BỆNH TRĨ Ở TRẺ EM

BỆNH TRĨ Ở TRẺ EMVấn đề bệnh trĩ ở trẻ em

Tỉ lệ trẻ nhỏ mắc bệnh trĩ ít hơn rất nhiều so với người gìa và người trưởng thành.

Nguyên nhân; gây ra bệnh trĩ ở trẻ nhỏ cũng giống như người trưởng thành, đó là do táo bón, cửa hậu môn không sạch,… gây ra. Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh trĩ là táo bón. Khi một đứa trẻ bị táo bón, nó sẽ phải căng thẳng quá mức để cố gắng và đẩy ra phân cứng. Áp lực này làm cho các tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn trở thành trĩ sưng lên và bị kích thích do đó phát triển. Táo bón đôi khi xảy ra do một chế độ ăn uống nghèo đó là chất béo và ít chất xơ và chất lỏng. Ăn một chế độ ăn uống chất xơ cao, ăn niều trái cây và rau quả và uống nhiều nước có thể khắc phục tình trạng táo bón thường lặp đi lặp lại và khỏe mạnh sản xuất phân.

Về mặt trị liệu, phải căn cứ vào đặc điểm phát triển của trẻ   Về mặt trị liệu, phải căn cứ vào đặc điểm phát triển của trẻ để áp dụng phương pháp giữ gìn, đây là cách thực hiện dễ dàng. Cách thực hiện như sau:

  1. Điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ, tránh chỉ cho ăn một loại thức ăn; nên thường xuyên cho trẻ ăn các rau củ, hoa quả tươi ngon và mật ong, để tránh cho trẻ bị táo bón.
  2. Hình thành thói quen đại tiện đúng giờ, tốt nhất một ngày đại tiện một lần.
  3. Giữ gìn vệ sinh cửa hậu môn, nên rửa nước nóng sau khi đại tiện và trước khi đi ngủ hoặc dùng thuốc xôn hơi tổng hợp từ cây kinh giới,… Làm như vậy có thể cải thiện được tuần hoàn máu ở cửa hậu môn, cần điều trị bệnh trĩ.

Lưu ý: Đối với trẻ còn nhỏ, thường hay gặp bệnh sa trực tràng( biểu hiện rất giống với bệnh trĩ), vì vậy khi trẻ có các biểu hiện như chảy máu, khối sa đỏ tươi, thì nên nghĩ đến bệnh sa trực tràng trước

. Trẻ dễ mắc trĩ khi ngồi lâu trong bô

Không nên cho trẻ ngồi bô khi đi vệ sinh. Ngồi bô quá lâu không những không tốt cho sức khỏe của bé mà còn dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như mắc bệnh trĩ, cong, lệch cột sống.

Ngày nay, không ít các bậc cha mẹ cho trẻ ngồi bô khi đi đại tiểu tiện. Khi đó, một số người ở bên cạnh để trông cho trẻ, nhưng cũng có những bậc cha mẹ tranh thủ đi làm việc nhà, thậm chí để trẻ ngồi từ nửa tiếng trở lên. Trên thực tế, ngồi bô quá lâu không tốt cho sức khỏe của trẻ, thậm chí có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Trẻ đang trong giai đoạn phát triển, các cơ quan bộ phậ trong cơ thể chưa phát triển hoàn thiện. Ví dụ, cơ hậu môn của trẻ tương đối yếu, mối liên hệ giữa trực tràng và hậu môn vẫn còn lỏng lẻo, thêm vào đó, xương cùng và trực tràng lại nằm trên cùng một đường thẳng, vì thế trực tràng dễ dàng bị di động lên phía trên. Vì vậy, nếu cha mẹ không chú ý đến điểm này mà để trẻ ngồi bô quá lâu, khi trẻ dùng lực và phải nín thở, áp lực trong bụng tăng cao, trực tràng phải chịu một lực ép xuống và dễ dàng bị lòi ra ngoài khoang ruột. Đồng thời, ở tuổi này, sau khi trẻ đi vệ sinh xong, hậu môn không tự động co lại nhiều, vì thế trực tràng một khi đã bị “rơi xuống” thì khó có thể lập tức co lại vị trí ban đầu, hiện tượng này gọi là bệnh trĩ.

Trẻ bị bệnh trĩ nếu nhẹ Sauk hi đi đại tiện, trực tràng sẽ tự động co trở lại, lặp lại nhiều lần sẽ nặng hơn, và nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến chảy máu, phù thũng… trị bệnh trĩ là một việc không hề dễ dàng. Ngoài ra, do đang ở độ tuổi phát triển nên đặc điểm hóa học cấu thành nên cơ xương của trẻ chủ yếu là nước, trong khi đó thành phần các muối vô cơ và các chất thể rắn lại tương đối ít. Vì thế, khung xương của trẻ yếu hơn người trưởng thành và có nhiều tính đàn hồi. Nếu để trẻ ngồi bô lâu, cột sống sẽ phải chịu một lực lớn, đặc biệt là với những bé có sức khỏe và dinh dưỡng không tốt, vì thế dễ dàng bị cong lệch cột sống, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của trẻ. Do đó, cha mẹ cần rèn luyện thói quen cho trẻ đại tiểu tiện tốt từ khi còn nhỏ, đồng thời nhất thiết không được để trẻ ngồi bô quá lâu, đặc biệt là đối với những bé mới biết ngồi. Khi lựa chọn bô cũng phải chú ý chọn bô có độ cao thích hợp, không nên thấp  quá. Bên cạnh đó, nên thường xuyên cho trẻ ăn nhiều rau xanh để phòng chống táo bón.

Táo bón có phải là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ ở trẻ em?

Táo bón là hiện tượng ruột co bóp kém hoặc không đủ mạnh để bài tiết phân ra ngoài. Khi trẻ bị táo bón, phân thường cứng và khô. Trẻ được coi là bị táo bón nếu dưới 2 lần đại tiện/ngày đối với trẻ sơ sinh, dưới 3 lần đại tiện/tuần( trên 2 ngày/lần) với trẻ đang bú mẹ, dưới 2 lần đạ tiện/tuần( trên 3 ngày/lần) với trẻ lớn.

Hậu quả của táo bón nếu không được điều trị Táo bón kéo dài làm trẻ biếng ăn, chậm lớn. còi cọc, suy dinh dưỡng, chứng bụng, đầy hơi, ăn khó tiêu, nôn trớ. – Những chất độc trong phân cần được thải ra ngoài hàng ngày bị tích lại trong ruột có thể bị hấp thu trở lại trong máu gây hại cho sức khỏe của trẻ. – Bị sa trực tràng(lòi dom) do rặn và ngồi chờ lâu, chảy máu trực tràng do phân quá rắn, dẫn tưới bệnh trĩ.

Giải pháp giúp bé hết táo bón: Khi trẻ bị táo bón tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà có những cách xử trí thích hợp.

Chế độ ăn uống:

– Uống nhiều nước( trẻ 1-3 tuổi uống 500-600ml nước/ngày), ăn sữa chua.

– Ăn nhiều rau xanh và quả chín: Chọn các loại rau quả có tính chất nhuận tràng: rau khoai lang, mồng tơi, củ khoai lang, đu đủ, chuối tiêu, cam, bưởi.

– Chọn loại sữa không gây táo bón: Có bổ sung thêm chất xơ, pha sữa với nước cháo loãng hoặc nước cháo loãng hoặc nước bột khoai lang nghiền( đối với trẻ nuôi sữa ngoài).

Chế độ vận động:

– Xoa bụng cho trẻ: Theo khung đại tràng từ phải qua trái ngày 3-4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa.

– Vệ sinh đại tiện: Tập cho trẻ đại tiện đúng giờ quy định, trẻ nhỏ thì xi ị hoặc cho trẻ ngồi bô vào một giờ nhất định trong ngày, đồng thời xoa bụng. Dùng các sản phẩm hỗ trợ điều trị táo bón: như men vi sinh, chất xơ, các sản phẩm hỗ trợ táo bón. Điều trị các bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu nếu có. Hiện nay, đã có men vi sinh Golden LAB được phân lập từ kim chi Hàn Quốc, với công thức độc đáo gồm hệ men vi sinh thiên nhiên( Probiotic) và hệ chất xơ thực phẩm(Prebiotic). Golden LAB giúp bé hết táo bón, đồng thời kích thích bé ăn ngon miệng, tăng cường hấp thu dưỡng chất và tăng cường hệ miễn dịch, cho bé một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng trưởng tốt cũng như phòng tránh còi xương, suy dinh dưỡng. Có thể dùng Golden LAB thành từng đợt hoặc dùng thường xuyên để phòng tránh táo bón và tăng cường sức khỏe cho trẻ. Ngoài ra, nếu trẻ có biểu hiện của bệnh trĩ như chảy máu khi đi cầu, búi trĩ xuất hiện, có thể dùng thêm sản phẩm An Trĩ Vương để giúp bé tránh xa nững rắc rối khi đi cầu.

Những trường hợp táo bón cần phải cho trẻ đi khám tại bệnh viện

– Táo bón kéo dài trên 1 tuần, thay đổi chế độ ăn và dùng biện pháp hỗ trợ không có tác dụng.

– Táo bón sau khi trẻ mới sinh, chướng bụng.

– Táo bón ảnh hưởng đến tiêu hóa: Kém ăn, gầy sút, suy dinh dưỡng, kèm theo nôn Thụt tháo: Là biện pháp cuối cùng nếu trên 3 ngày sau khi đã dùng mọi cách trên mà bé vẫn không đi ngoài được.

Hãy dùng nước ấm hoặc dung dịch muối 0,9%( dung dịch muối đẳng trương) bơm vào hậu môn 100-150ml.

Bạn cần tư vấn thêm hãy gọi cho các bác si phòng khám đông y Sinh Long Đường 0974.07.04.85 hay 0915.180.628 Hãy để con bạn được dùng thảo mộc .

Nguồn Sách Bệnh Trĩ và Cách Chữa.

Nguyên Nhân gây bệnh trĩ xem tại đây.

hãy liên hệ với chúng tôi

Phòng Khám Đông Y Sinh Long Đường

✪ Chuyên khoa điều trị các bệnh liên quan đến bệnh Phụ khoa – Nam khoa – Bệnh xã hội – Trĩ

✪ SĐT tư vấn và đặt hẹn: 0974.07.04.85 – 0915.180.628

✪ Địa chỉ: Cơ sở 1:xóm Mới,Kiều Đoài,Đại Xuyên,Phú Xuyên,HN

TEL ☎️☎️ 0974070485

Cơ sở 2: đối diện CT8A Đại Thanh ,Tả Thanh Oai,Thanh Trì ,HN

TEL☎️☎️ 0915180628

✪ Khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính: từ 8h00 – 20h30 tất cả

các ngày trong tuần kể cả thứ 7 chủ nhật và ngày lễ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0974.07.0485