Tìm Hiểu: Viêm Tuyến Tiền Liệt Ở Phụ Nữ Hay Hội Chứng Niệu Đạo Nữ

Từ khóa khá nhiều lượt tìm kiếm hiện nay đó là “Viêm tuyến tiền liệt ở nữ“, “Phụ nữ có tuyến tiền liệt không“, “Phụ nữ có bị viêm, ung thư tuyến tiền liệt không“,.. Để có được câu trả lời chính xác từ chuyên gia mời bạn đọc tham khảo chi tiết trong bài chia sẻ dưới đây.

Tuyến tiền liệt là gì?

Định nghĩa này đã được nêu rất rõ tại bài chia sẻ số trước. Đọc giả nên truy cập bài “Tuyến tiền liệt là gì? Vai trò, chức năng, các bệnh liên quan” để đọc và tìm hiểu kỹ hơn.

Phụ nữ có tuyến tiền liệt không?

Ở nữ giới sẽ có những mô tuyến phát triển xung quanh niệu đạo tương tự như các mô tuyến của tuyến tiền liệt ở nam nhưng được gọi là Skene hay Paraurethral.

Người ta nhận thấy, một số sự tương đồng giữ Skene ở nữ và TTL ở nam về mặt sinh học cũng như vị trí (dưới bàng quang, nằm giữa niệu đạo và âm đạo). 

Cả tuyến tiền liệt ở nam và Skene ở nữ đều chứa các kháng nguyên đặc hiệu PSA và PSAp (PSA phosphatase) là các enzym thể hiện sức khỏe của tuyến này.

Khác với chức năng ở nam giới, tuyến tiền liệt ở nữ chỉ có tác dụng tạo nên cảm giác cực khoái khi quan hệ tình dục mà thôi.

Kết Luận: Mặc dù có tên riêng là skene nhưng nhiều người vẫn gọi là tuyến tiền liệt ở nữ vì có một số điểm tương đồng kể trên.

Viêm tuyến tiền liệt ở nữ

Vậy phụ nữ có bị viêm tuyến tiền liệt hay không? Nữ giới thường có một số biểu hiện triệu chứng rất giống viêm tuyến tiền liệt và được gọi là hội chứng niệu đạo nữviêm bàng quang kẽ (IC).

Phụ nữ mắc bệnh này thường có các biểu hiện khá giống ở nam bị viêm tuyến tiền liệt như: tần suất tiết niệu, đau khi đi tiểu, đau vùng chậu,..

Tuy nhiên, ung thư hay viêm tuyến tiền liệt ở phụ nữ thường có tỷ lệ rất thấp. Theo thống kê năm 1994 cho thấy con số này chỉ rơi vào khoảng 0,003% trong tất cả các trường hợp bệnh liên quan đến đường tiết niệu hoặc sinh dục ở nữ được báo cáo.

Đó là toàn bộ câu trả lời cho những thắc mắc đang được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay về viêm tuyến tiền liệt nữ. Hãy theo dõi thường xuyên hơn để cập nhật những tin tức bổ ích nhất cho sức khỏe cùng phòng khám Đông y Sinh Long Đường nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974.07.0485