Cách Tránh Thai Bằng Đông Y

Cách Ngừa Thai Bằng  Đông Y

NGỪA THAI Sách ‘Sơn Hải Kinh’ là bộ sách thuốc chép vị thuốc xưa nhất, tục truyền ông Ba Ích soạn ra vào 2196 trước kỷ nguyên. Sách này ra đời sớm hơn bộ ‘Bản Thảo Thần Nông’, trong đó có ghi rằng vị ‘Cốt dung’ (loài cỏ) ăn vào không sinh con, ‘ Hoàng cực’ (loài cây) uống vào không sinh đẻ. Tuy nhiên hiện nay ta không thể nghiên cứu để biết ‘Cốt dung” và ‘Hoàng cực’ là gì. Sách ‘Tiêu Phạm Phương’ đời Tùy chép rằng Dây Tằm củ là thuốc trừ thai nghén, như thế có thể thấy rằng cổ nhân đã có nhiều kinh nghiệm về tránh thai rồi, nhưng vì chế độ xã hội đương thời không tổng kết rõ ràng. Hơn nữa, vì có thái độ khinh thường y học cổ truyền nên về phương diện lý luận và kinh nghiệm của Đông y không được đề cao, mà đối với các phương thuốc hiệu nghiệm từ xưa lưu truyền lại đây không có thực nghiệm thực tế. Bởi vậy, trong xã hội cũ này vì có nhiều phụ nữ do sinh đẻ quá nhiều không đủ sức nuôi dưỡng đành liều dùng thuốc phá thai, nhẹ thì bị tổn thương, nặng thì chết, lại còn sát hại sinh mạng của trẻ nhỏ nữa.

Ý nghĩa tránh thai: Là dùng thuốc để tạm thời hạn chế việc sinh đẻ, sau một thời gian lại sinh đẻ nữa. Nó không giống với đoạn sản.

Đoạn sản là sau khi uống thuốc không còn sinh đẻ được nữa.

Phép Trị: Phương pháp dùng thuốc để tránh thai dựa vào lý luận: “Người béo mập không sinh con, tử cung hàn không thụ thai’, gây ra kinh nguyệt không đều tạm thời, nhưng đối với cơ thể không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nói khác đi, tránh thai và truyền giống khác hẳn nhau, mà phải cho người hàn uống uống thuốc hàn lương, người béo lại dùng thuốc béo lên mới có hiệu quả.

Một Số Bài Thuốc Kinh Nghiệm: Bài thuốc tránh thai cho những người béo mập: Tứ Vật Thang thêm Vân đài tu (Phụ Nhân Lương Phương): (Toàn) Đương quy, (sinh) Thục địa, (đại) Xuyên khung, (sao) Bạch truật, các vị bằng nhau, mỗi lần uống 20g, thêm 8g Vân đài, uống lúc đói, sau khi hành kinh.

Tác dụng: Đoạn sản. Nhận xét: Bài này dùng toàn vị thuốc bổ tạo ra phương pháp cho người béo mập không sinh đẻ. Những người phải béo mập uống thang này mới có hiệu quả. Tửu Khúc Đoạn Tử Pháp ( Đan Khê Tâm Pháp) Bạch diện miến 1 tô, rượu ngon 5 tô, trộn đều làm hồ nấu còn 1 tô rưỡi lọc bỏ cặn, chia ra 3 lần uống. Chờ đến khi hôm trước có kinh, canh 5 sáng hôm sau và đến lúc mặt trời mọc đều uống 1 lần, kinh nguyệt vẫn có suốt đời không sinh con.

Sách xưa chỉ đinh: Chủ về suốt đời không sinh con. Bài này trích từ ‘Thiên Kim Phương’ trị đàn bà có thai mà mắc bệnh nên phải trừ thai. Dùng 5 thăng Mạch miến, 1 đấu rượu ngon nấu sôi 3 dạo bỏ cặn, chia uống 3 dạo cho hết, hôm trước nghỉ ăn người mẹ vẫn béo tốt không bệnh tật. Sách ‘Phụ nhân lương Phương’ lấy bài này để làm thuốc đoạn sản. Tuy nhiên, trong bài này không nói rõ rằng bài này có thể đoạn sản. Chu Đan Khê cũng xếp bài thuốc này vào loại thuốc có tác dụng đoạn sản. Nay xét rượu và Mạch miến đều có công hiệu điều trung hòa vị làm người béo mập thêm lên. Cần nghiên cứu để có kinh nghiệm. Ta thử đem thí nghiệm vào người béo, đờm nhiều, ăn ít, sau khi uống thuốc này mà sức ăn tăng thêm, cơ thể bép mập thì đạt được mục đích.

Bài thuốc tránh thai làm cho tử cung lạnh: Tri Bá Tứ Vật Thang: Toàn Đương quy, Đại Bạch thược, Xuyên khung, Xuyên Hoàng bá đều 6g,.Đại Sinh địa, Tri mẫu đều 9g. Lục Sĩ Ngạc nói rằng: Đây là phương tránh thai đởi Tống, uống luôn 3 tháng tất có hiệu nghiệm, sau đó nếu muốn thụ thai nên uống thang này bỏ Sinh địa, Tri mẫu, Hoàng bá, thêm Thục địa 9g, Hoàng kỳ 6g Nhục quế 3g. Trước kỳ kinh và sau kỳ kinh đều uống 5 thang, liên tục 3 tháng sẽ có hiệu nghiệm.

Đây là hai phương pháp tránh thai và thụ thai lại cùng dùng chung bài Tứ Vật Thang nhưng thêm vị thuốc hàn lương như Tri mẫu, Hoàng bá, có tác dụng chống thụ thai nhưng thêm các vị nhiệt như Hoàng kỳ, Nhục quế, thì lại thụ thai, đều căn cứ theo lý luận ‘Tử cung lạnh thì không thể thụ thai được’. Hoàng Bá Khổ Đinh Trà: Khổ đinh trà 120g, Hoàng bá 60g, tán bột, trộn nước làm viên, to bằng hạt ngô đồng, mỗi ngày uống 6g, buổi sáng và chiều (lúc rạng đông uống bụng đói, trước khi ngủ 1 lần), với nước nóng, uống liên tục 3 tháng. Lần thứ nhất uống liên tục 5 thang, sau kỳ kinh. Lần thứ hai uống luôn 4 thang, sau kỳ kinh. Lần thứ ba uống luôn 3 thang sau kỳ kinh. Về sau có thể không thụ thai nữa. Kiêng kỵ: Trong thời gian 3 tháng uống thuốc mỗi lần sau kỳ kinh phải cử giao hợp trong 10 ngày. Trong thời gian uống thuốc phải cử ăn các thứ cay nóng, kích thích. Đây là phương thuốc của viên y sư họ Hoàng thuộc Viện y học. Khổ đinh trà, Hoàng bá đều là vị thuốc hàn lương. Căn cứ theo lý luận tử cung lạnh thì không thụ thai. Sinh Lục Đậu Tị Dựng Pháp (Kinh nghiệm dân gian): Đậu xanh tốt 21 hột (hoặc bao nhiêu tuổi thì uống bấy nhiêu hột). Tán bột, sau kỳ kinh, uống với nước 3 ngày. Sinh Mộc Nhĩ Tị Dựng (Kinh nghiệm dân gian): Kỳ kinh hết, dùng 1 chén nhỏ nấm mèo sống, trộn với đường ăn. Dùng luôn trong 3 ngày. Theo tục lệ của dân ở tỉnh Triết Giang (Trung Quốc) từ trước đến nay, con gái mới kết hôn, sắp tới kỳ kinh hay giữa kỳ kinh, thường uống đậu xanh sống hoặc nấm mèo sống để làm cho tắt kinh nguyệt. Kinh nghiệm thấy rằng uống xong, kinh nguyệt tụt lui hoặc tắt hẳn. Vì vậy rất khó thụ thai. Muốn không thụ thai nên dùng phép này đó là phép làm cho tử cung hàn lạnh không thể thụ thai được.

Hãy liên hệ các bác sĩ phòng khám đông y Sinh Long Đường 0974070485 hãy tham khảo y kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc, các bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Xem thêm tại đây các biện pháp thay thế thuốc tráng thai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974.07.0485