Đau nửa đầu bên phải buồn nôn thường xuyên là bệnh gì?

Theo thống kê, 15 – 16% dân số thế giới đang bị hoành hành bởi những cơn đau đầu, thường gặp là đau nửa đầu một bên phải hoặc trái có kèm theo buồn nôn, chóng mặt. Vậy đau nửa đầu buồn nôn là dấu hiệu của bệnh lý gì? Đau nửa đầu bên phải buồn nôn có nguy hiểm không?

Đau nửa đầu buồn nôn là bệnh gì?

Các triệu chứng thường gặp là đau nửa đầu bên phải và buồn nôn, chóng mặt, cũng có thể xuất phát điểm từ bên trái rồi lan sang phải. Ngoài ra, có thể thêm một số biểu hiện khác như: ù tai, giảm thính lực, thị lực, nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng,..

Để giữ trạng thái ổn định cho bộ phận đầu não cần có sự tham gia của các hệ thống giác quan: hệ tiền đình, hệ thần kinh cảm giác sâu, thính giác và thị giác, hệ thần kinh trung ương, cơ vùng cổ, thân, chi,.. Nếu một trong những cơ quan này gặp tổn thương sẽ gây ra trạng thái đau đầu, đau một nửa bên đầu phải hoặc trái, chóng mặt và kèm theo buồn nôn.

Đau nửa đầu một bên phải và buồn nôn là bệnh gì? Để trả lời cho câu hỏi này mời đọc giả tham khảo các trường hợp dưới đây.

Đau đầu chóng mặt nguồn gốc ngoại biên

  • Bệnh Meniere: Biểu hiện của bệnh thường là những cơn choáng váng, buồn nôn kèm đau nửa đầu kéo dài từ 5 phút – 5 giờ. Trước khi xảy ra, người bệnh sẽ bị ù tai, suy giảm thính lực. Bệnh hay gặp ở người thường xuyên căng thẳng, stress,.. gián tiếp làm mất thăng bằng áp lực trong tai.
  • Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính: Chiếm khoảng 30% các trường hợp, bệnh thường xuất hiện đột ngột không báo trước, thường sau một hoạt động bất ngờ nào đó khiến cơ thể chưa kịp thích nghi, kéo dài trong vài giây rồi trở lại bình thường.
  • Viêm dây thần kinh tiền đình: Virus zona, quai bị và thủy đậu chiếm 5% trường hợp gây ra viêm và làm tê liệt dây thần kinh tiền đình dẫn tới triệu chứng đau nửa đầu kèm chóng mặt, kéo dài từ vài giờ cho đến vài tháng nhưng không làm suy giảm thính lực.
  • Một số bệnh khác: Dị vật trong tai, mắc bệnh viêm tai giữa, rối loạn thị giác kèm đau đầu buồn nôn, sử dụng chất kích thích như rượu bia, cà phê, ma túy,.., say tàu xe hoặc có tiền sử phẫu thuật nội sọ.

Đau nửa đầu buồn nôn chóng mặt có nguồn gốc trung ương

  • Thiểu năng tuần hoàn máu não: Máu liên tục được bơm và di chuyển lên não bộ nhằm cung cấp oxy và dinh dưỡng cần thiết cho mọi hoạt động. Trong trường hợp bị xơ vữa động mạch, thoái hóa đốt sống cổ, máu đông, gặp vấn đề về tim mạch,.. sẽ làm cho máu không di chuyển đều lên não gây ra triệu chứng đau nhức nửa đầu bên phải hoặc trái và buồn nôn, chóng mặt, dễ cáu bẳn, giảm sút tinh thần, trí nhớ.
  • Hạ huyết áp: Biểu hiện chóng mặt và cảm thấy choáng váng, nhìn khó và mờ, người yếu, buồn nôn,.. kéo dài vài giây sau khi đứng lên (máu dồn xuống phía dưới cơ thể). Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh lý này có thể là do cơ thể mất nước, gặp vấn đề tim mạch, rối loạn hệ thống thần kinh hoặc một số bệnh nội tiết.
  • Một số bệnh khác như: Nhồi máu khu vực tiểu não, u tiểu não hay hội chứng Wallenberg

Đau nửa đầu và buồn nôn do bệnh lý khác

  • Bệnh đau nửa đầu Migraine: Thường thấy ở bên trái và lan sang phải. Để tìm hiểu chi tiết bệnh lý này mời truy cập “Các triệu chứng về bệnh đau đầu Migraine” hoặc “Cẩm nang từ A-Z về bệnh Migraine”.
  • Bệnh Parkinson: Khi chất dẫn truyền dopamine có trong hệ thần kinh bị giảm sút sẽ gây ra các biểu hiện run chân, run tay, mất thăng bằng, cảm thấy chóng mặt, choáng váng và nhức đầu buồn nôn…
  • Giang mai thần kinh: Một bệnh lây truyền qua con đường tình dục do một loại vi khuẩn có tên Treponema pallidum gây ra. Biểu hiện của bệnh này là sốt, đau nửa đầu và có buồn nôn,.. Chuyển sang giai đoạn nặng người bệnh có thể bị điếc, mù lòa, liệt vận động, mất trí nhớ, tâm thần, đột quỵ,..

Trên đây là tổng hợp các bệnh lý gây ra những cơn đau đầu chủ yếu là đau nửa đầu bên phải hoặc trái kèm theo triệu chứng buồn nôn, nôn, chóng mặt,… Hãy đọc thật kỹ để xác định xem mình đang mắc bệnh lý nào để sớm có quyết định thăm khám và chữa trị. Cũng có thể tham khảo thêm bài viết: “Đau nửa đầu bên trái kéo dài thường xuyên là bệnh gì?”.

Đối với trường hợp đau đầu Migraine, bạn có thể được chữa khỏi và chữa dứt điểm với phác đồ điều trị đau nửa đầu tại phòng khám Đông y Sinh Long Đường. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0974.07.04.850915.180.628 để nhận tư vấn Miễn Phí từ bác sĩ hoặc đến trực tiếp cơ sở phòng khám tại Hà Nội.

Tags: đau nửa đầu buồn nôn, đau nửa đầu và buồn nôn, đau nửa đầu bên phải buồn nôn, đau nửa đầu bên trái và buồn nôn, đau đầu chóng mặt và buồn nôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974.07.0485