Chỉ số KÍCH THƯỚC phì đại tiền liệt tuyến qua giai đoạn, khi nào thì cần mổ?

Kích thước phì đại tiền liệt tuyến là chỉ số được đánh giá theo từng giai đoạn, tùy vào số liệu mà bác sĩ có thể xác định mức độ nghiêm trọng, khi nào cần phải mổ, phẫu thuật, khi nào điều trị bằng thuốc.

Kích thước bình thường của tiền liệt tuyến

Tiền liệt tuyến là một bộ phận thuộc cơ quan sinh dục nam giới, kích thước khi chưa phì đại (ở nam giới trưởng thành) gần giống như quả óc chó với chỉ số lần lượt là 2.5cm x 3cm x 4cm tương đương với khối lượng khoảng 15 – 20g. 

Có thể bạn chưa biết:

  • Tuyến tiền liệt ở trẻ sơ sinh chỉ bé như hạt đậu.
  • Tuyến tiền liệt thô sơ bắt đầu xuất hiện từ tuần thứ 11 của thai kỳ (tương đương tuần thứ 9 sau khi thụ tinh). Đây cũng là thời điểm tuyến này bắt đầu phát triển phì đại về kích cỡ.
  • Ở độ tuổi dậy thì tuyến này tăng mạnh về kích thước, gấp 2 lần thời điểm trước đó.
  • Từ 50 tuổi cho đến hết cuộc đời, tuyến tiền liệt tiếp tục lớn lên và thể hiện một cách rõ rệt hơn từ 30 – 80g (gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt).

Kích thước phì đại tiền liệt tuyến theo từng giai đoạn

Người ta chia quá trình tăng sản kích thước phì đại tiền liệt tuyến thành 3 giai đoạn. Tương ứng với từng giai đoạn, tiền liệt tuyến sẽ có thể tích và tốc độ tăng sản là khác nhau. Cùng tìm hiểu nhé!

Giai đoạn 1

Khởi phát, tiền liệt tuyến bắt đầu quá trình tăng sản, các triệu chứng, biểu hiện ra bên ngoài chưa thực sự rõ rệt. Tuy nhiên, nếu khối u ở thùy giữa có thể gây nên các vấn đề như buồn tiểu, đi tiểu nhiều cả ngày lẫn đêm.

Giai đoạn 2

Sự phì đại tăng lên đáng kể, bắt đầu có những biểu hiện rõ rệt, đặc trưng là: Bàng quang căng tức, nước tiểu ứ đọng, đi tiểu nhiều lần và tiểu khó,.. Cường độ tỷ lệ thuận với sự gia tăng kích thước.

Giai đoạn 3

Mức độ nặng, kích thước được cho là đạt mức cực đại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ quan lân cận. Một số biểu hiện đạt mức đỉnh điểm kèm theo các triệu chứng khác như: thiếu máu cục bộ, buồn nôn và nôn, ăn ngủ nghỉ kém, suy nhược cơ thể, phù, tăng huyết áp,… 

Lưu ý

  • Các giai đoạn trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, không có tài liệu nào được cho là chính xác hoàn toàn bởi mức độ tăng sản và độ lớn của tiền liệt tuyến khi phì đại còn phụ thuộc vào cơ địa và lối sống sinh hoạt của từng người.
  • Kích thước phì đại của tuyến tiền liệt không phản ánh được mức độ nặng nhẹ của bệnh. Có người tuyến tiền liệt lớn hơn nhưng không có biểu hiện triệu chứng đáng kể.

Các bài viết được xem nhiều

>> Phì đại tiền liệt tuyến và trả lời những câu hỏi thường gặp

>> Chế độ ăn kiêng này đã giúp bao người giảm được kích thước TTL

>> Các phương pháp mổ phì đại TTL và chi phí

Kích thước phì đại tiền liệt tuyến như thế nào thì phải mổ

Không phải bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt nào cũng phải mổ, kể cả khi kích thước phì đại lớn. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc một trong các diện dưới đây thì khả năng cao bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện can thiệp ngoại khoa (mổ).

  • Các triệu chứng ở mức nghiêm trọng đồng thời việc điều trị nội khoa không đạt hiệu quả, TTL vẫn tiếp tục tăng sản và phát triển.
  • Xuất hiện các biến chứng bệnh lý nguy hiểm khác.
  • Yêu cầu từ phía bệnh nhân. Đương nhiên là bệnh nhân phải đủ thể trạng, thể chất và trong diện có thể áp dụng phương pháp ngoại khoa.

Mổ nội soi phì đại tiền liệt tuyến

Bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi phì đại tiền liệt tuyến khi kích thước đạt từ 60 – 80g kèm theo một số bệnh lý như: nhiễm khuẩn tiết niệu, bàng quang chứa sỏi, ứ thận, ứ tiểu, bí đái,..

Mổ hở

Phương pháp này được chỉ định khi bệnh nhân có kích thước phì đại tiền liệt tuyến trên 80g, khi các phương pháp mổ nội soi không áp dụng được. Đây là phương pháp sử dụng cho các bệnh nhân nặng.

Tuy chỉ số kích thước không phản ảnh hoàn toàn mức độ nghiêm trọng của bệnh nhưng không thể phủ nhận kích thước phì đại tiền liệt tuyến càng lớn các triệu chứng càng rõ rệt hơn. Vì vậy hãy thăm khám TTL thường xuyên để đánh giá tốt nhất. Và cũng đừng quên tham khảo cách chữa phì đại TTL, giảm kích thước TTL hiệu quả này TẠI ĐÂY.

Hãy liên hệ với chúng tôi

Phòng Khám Đông Y Sinh Long Đường

✪ Chuyên khoa điều trị các bệnh liên quan đến bệnh Phụ khoa – Nam khoa – Bệnh xã hội – Trĩ

✪ SĐT tư vấn và đặt hẹn: 0974.07.04.85 – 0915.180.628

✪ Địa chỉ: Cơ sở 1:xóm Mới,Kiều Đoài,Đại Xuyên,Phú Xuyên,HN

TEL ☎️☎️ 0974070485

Cơ sở 2: đối diện CT8A Đại Thanh ,Tả Thanh Oai,Thanh Trì ,HN

TEL☎️☎️ 0915180628

✪ Khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính: từ 8h00 – 20h30 tất cả

các ngày trong tuần kể cả thứ 7 chủ nhật và ngày lễ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974.07.0485