Phì đại tuyến tiền liệt theo quan điểm của Y học cổ truyền?

Chữa phì đại tuyến tiền liệt theo Y học hiện đại là sử dụng dụng thuốc cải thiện triệu chứng, chưa có loại nào được chứng minh là có thể làm giảm kích thước khối u. Sợ phẫu thuật, tìm đến các phương pháp khác. Vậy có thể chữa Phì đại tuyến tiền liệt theo Y học cổ truyền không? Cùng nghiên cứu trong bài chia sẻ dưới đây.

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ có trọng lượng khoảng từ 10 – 20 gram và chỉ có ở nam giới. Kích thước gần giống với quả hồ đào (quả óc chó: 3 x 4 x 2.5cm). Nằm ở phía bên dưới bàng quang, giữa 2 cơ nâng của hậu môn, sau xương mu và bao quanh bởi niệu đạo.

Chức năng: Đóng góp 30% vào tổng lượng tinh dịch khi giao hợp. Các chất nhầy của tuyến tiền liệt còn giúp tinh trùng bám tốt hơn vào tử cung. Ngoài ra, Prostaglandin được tiết ra bởi cơ quan này và túi tinh sẽ làm tăng cường co cơ tử cung, nhu động vòi trứng giúp cho tinh trùng hoạt động dễ dàng hơn.

==> Các chức năng của tuyến tiền liệt đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe sinh sản ở nam giới và nhiều yếu tố khác nữa mà đọc giả nên tìm hiểu chi tiết TẠI ĐÂY.  

Đọc thêm:

>>Đừng nhầm phì đại tuyến tiền liệt thành bệnh tuyến tiền liệt khác

>>Phì đại tuyến tiền liệt nguy hiểm như thế này liệu bạn còn chủ quan nữa không?

Phì đại tuyến tiền liệt theo quan niệm y học cổ truyền

Phì đại tuyến tiền liệt là sự tăng sinh lành tính của tuyến tiền liệt mà theo đó sẽ gây ra những chèn ép làm ảnh hưởng đến bộ phận xung quanh, khiến cho người bệnh gặp phải các vấn đề về đường tiểu, suy giảm chức năng thận, nhiễm trùng tiết niệu,.. Bệnh hay gặp ở độ tuổi trung niên (50 tuổi) với các nguyên nhân, biểu hiện có thể nghiên cứu chi tiết trong bài “Các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt“.

Đó là quan điểm của Y học hiện đại. Bệnh phì đại tuyến tiền liệt theo Y học cổ truyền được chỉ ra là có liên quan đến Phế, Can, Thận, Tỳ và Tâm mà nguyên nhân chính là do Thận (làm huyết bị tích tụ, ứ trệ, không đi hết được một vòng niệu đạo) dẫn tới hiện tượng tăng sinh kích thước tiền liệt. Tại giai đoạn cuối, kích thước khối u lớn có thể chèn ép lên ống dẫn tiểu làm xuất hiện tình trạng bí tiểu, tiểu rắt, tiểu khó,..

Theo Y học cổ truyền, Phì đại tuyến tiền liệt được phân thành nhiều thể khác nhau dựa vào nguyên nhân như sau:

 • Thận nguyên hư suy: Xuất hiện khi tuổi cao, chức năng thận dần suy giảm. Tinh quan và mệnh môn hỏa suy, không vững.
 • Phế nhiệt, khí uất: Do khí uất nên nhiệt tà tràn xuống bàng quang, tích tụ dẫn tới phì đại tiền liệt tuyến.
 • Âm hư hỏa vượng: Quan hệ tình dục quá mức khiến tinh khí và thận bị tổn thương.
 • Ứ trệ tinh cung: Tinh cung bị nghẽn do thấp nhiệt gây nên làm tinh không thể thoát khỏi bảng quang và tuyến tiền liệt.
 • Thấp nhiệt ứ trệ vùng hạ tiêu: Xuất hiện sau khi thể nhiễm cảm hàn, cảm nhiệt thấp uất kết ở tinh cung và bàng quang.
 • Tỳ khí hạ hãm: Thường đến khi ăn uống thất thường, lao động quá sức và ít khi vận động,  lâu dần làm tỳ vị thương tổn, tỳ ứ trệ làm tinh cung ứ, gây ra phì đại và tiểu đục.

Những triệu chứng thường gặp

 1. Khó tiểu (hay bí tiểu): Buồn tiểu nhưng khi đi tiểu lại khó khăn, tiểu không có lực, phải đứng một lúc mới đi được.
 2. Tiểu són: Đây là hiện tượng nước tiểu tự rỉ ra ngoài mà không ý thức được. Hay gặp vào ban đêm và ít gặp vào ban ngày.
 3. Tiểu nhiều lần: Chính vì tiểu khó dẫn đến tiểu nhiều lần từng đợt mỗi đợt một ít. Một lần tiểu phải đi 3 – 4 lần mới xong.
 4. Tiểu ngập ngừng: Thường kèm theo bệnh sỏi trong bàng quang nên nước tiểu đôi khi bị ngắt quãng đột ngột, không đều.

  Đọc thêm: >>Một quan niệm khác về phì đại tuyến tiền liệt bệnh học

>>Chi phí mổ phì đại tuyến tiền liệt thật tốn kém, bạn đã biết chưa?

Chữa phì đại tuyến tiền liệt theo Y học cổ truyền

Hiện nay, phương pháp chữa phình đại tuyến tiền liệt theo Đông y được chia làm 2 dạng: Thuốc uống và thể châm cứu. Sử dụng kết hợp 2 cách để làm tăng hiệu quả điều trị cũng như chữa bệnh. Trước khi đi vào tìm hiểu từng phương pháp hãy xem một số nguyên tắc:

 • Phì đại do thể thấp ứ trệ: Cần điều trị theo nguyên tắc thanh nhiệt, hóa trọc, thông lâm và lợi thấp.
 • Phế nhiệt khí uất: Áp dụng quy tắc tiết hỏa (điều tiết), thanh nhiệt và giải độc, thông lâm.
 • Âm hư hỏa vượng: Dùng các bài thuốc có tác dụng thanh tiết, ích thận, tưởng hỏa và tư âm.
 • Tỳ khí hư, hạ hãm: Sử dụng vị thuốc có công dụng trong bổ tỳ, ích khí, giáng trọc và thăng thanh.
 • Thể thận nguyên hư suy: Cần điều trị bằng cách sử dụng thuốc có tác dụng ôn thận, cố tinh.
 • Tinh cung ứ trệ: Hiệu quả với bài thuốc sơ Can, khứ ứ, thông lạc và hoạt huyết.

Các bài thuốc cổ truyền chữa phì tuyến tiền liệt hiệu quả

 1. Bát chính tán gia giảm: Hoạt thạch, cù mạch, đại táo, chi tử, mộc thông, cam thảo, biển súc và xa tiền… Giúp cải điều trị và cải thiện chứng nóng khi tiểu, tiểu đau buốt, khó, tiểu nhiều và có màu nước đục kèm theo cơn đau bụng dưới, lan xuống đùi.
 2. Hoàng liên giải độc kết hợp bát chính tán, ngũ thần thang: Xích linh, ngân hoa, đăng tâm, đại hoàng, mộc thông, xa tiền, cù mạch, sơn chi,.. Điều trị phì đại tuyến tiền liệt kèm các triệu chứng: Người lạnh, sưng đỏ, sốt cao và đau nhức, thường xuyên khát, tiểu nhiều tiểu có mủ, máu,.. 
 3. Tỳ giải phân thanh ẩm và Tri bá địa hoàng hoàn: Hoàng bá, trạch tả, tỳ giải, thục địa, ích trí nhân, bạch linh, cam thảo, ô dược, tri mẫu,… Chữa các triệu chứng: Tiểu ít, tiểu són, không tự chủ, tiểu có màu đỏ đục, kèm theo đau đầu, mỏi gối, hoa mắt, nặng tức vùng hội âm…
 4. Tả quy hoàn kết hợp với bài Kim tỏa cố tinh hoàn: Thục địa, quy đầu, sơn thù, long cốt, lộc giác, khiếm thực, đỗ trọng, lộc lao, hoài sơn, nhục quế, ngưu tất,… Trị các triệu chứng: Cơ thể lạnh, uể oải, liệt dương, lưỡi nhạt, tiểu nhiều, tiểu lẫn tinh,..
 5. Bổ trung ích khí thang kết hợp với Thỏ ty tử hoàn: Trần bì, cam thảo, thỏ ty tử, bạch truật, thăng ma, hoài sơn, liên nhục, quy đầu,… Dùng cho người có biểu hiện: Sắc người không tươi tắn, chân tay lạnh, hay mệt mỏi, mồ hôi ra nhiều, tiểu nhiều và rát, hội âm nặng tức, lưỡi nhạt,…
 6. Tiền liệt tuyến thang: Xuyên luyện tử, thanh bì, đan sâm, trạch lan, nhũ hương, bạch chỉ, bồ công anh, mộc dược, hồng hoa,.. Điều trị chứng tiểu ra máu, lưỡi đỏ tím, vùng hội âm bị đau, lan xuống bụng dưới.

Châm cứu

Mục đích: Kích thích vào các huyệt vị giúp đả thông khí, thông huyết, giải phóng ứ trệ để loại bỏ căn nguyên giúp ngưng lại sự tăng kích thước tuyến tiền liệt, giảm đau, dần dần tiêu giản khối u.

Tùy vào triệu chứng, tình trạng bệnh mà sử dụng các thủ thuật châm cứu riêng. Phải đến thăm khám trực tiếp để bác sĩ đưa ra phác đồ tối ưu nhất. Một số thể châm cứu chữa phì đại tuyến tiền liệt của Y học cổ truyền:

1. Bệnh nhân bị hư chứng

Thể nặng, kéo dài và có dấu hiệu mệt mỏi, suy nhược. Châm cứu ở 2 huyệt vị:

 • Âm lăng tuyền: Nằm ở phần nhô cao nhất của đầu gối
 • Bàng quang du: Nằm ngang với đốt xương thiêng số 2, lõm vào phần xương chậu và xương cùng ở phía sau.

2. Bệnh nhân thực chứng

Thể khởi phát, xuất hiện các triệu chứng cấp tính. Châm cứu ở:

 • Huyệt Quan nguyên du: Dưới mỏm đốt sống thắt lưng số 5
 • Huyệt thận du: Nằm ngang với huyệt mệnh môn, dưới mỏm đốt sống thắt lưng số 2

3. Bệnh nhân bị bí tiểu, tiểu không được

 • Huyệt tam âm giao: Nằm gần vị trí mắt cá chân kéo lên 3 thốn
 • Huyệt Trung cực: Nằm giữa đường nối của xương mu và rốn
 • Huyệt khí hải: Gần đốt sống thắt lưng số 3.

Trước khi chữa và điều trị phì đại tuyến tiền liệt theo y học cổ truyền, bệnh nhân cần được thăm khám kỹ càng, xác định rõ nguyên nhân, triệu chứng để thầy thuốc thực hiện bốc thuốc sát với tình trạng bệnh lý. Phì đại tuyến tiền liệt các thể là bệnh điều trị hiệu quả tại Sinh Long Đường, đã có rất nhiều bệnh nhân đến chữa và cho kết quả tốt.

Để biết thêm chi tiết mời liên hệ phòng khám thông qua số hotline 0974.07.04.850915.180.628 hoặc đến các cơ sở trên địa bàn Hà Nội. Các bạn có thể theo dõi sự tiến triển của bệnh nhân qua kênh YOUTUBE TẠI ĐÂY!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974.07.0485