Viêm da tiết bã uống thuốc gì? 4 thuốc trị viêm da tiết bã nhờn cho hiệu quả phục hồi nhanh, mau khỏi bệnh

Viêm da tiết bã là bệnh lý về da mãn tính và việc dùng thuốc trong điều trị được coi là phương pháp chính không thể bỏ qua. Vậy viêm da tiết bã uống thuốc gì? Hãy cùng tìm hiểu qua chủ đề 4 loại thuốc trị viêm da tiết bã đang được sử dụng và đánh giá cao về độ hiệu quả, an toàn hiện nay. 

Viêm da tiết bã nhờn hay còn gọi là viêm da dầu, chàm da mỡ. Một tình trạng viêm da phổ biến thường có biểu hiện mãn tính và dễ tái phát. Để tìm hiểu chi tiết về bệnh, những nguyên nhân, triệu chứng mời đọc bài “Tìm hiểu từ A-Z bệnh viêm da tiết bã là gì?” hoặc “Cẩm nang kiến thức viêm da tiết bã” đã được biên tập bởi Sinh Long Đường. 

Bệnh viêm da tiết bã có thể xuất hiện ở người lớn và cả trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Bệnh không thể tự hết mà chỉ thuyên giảm dần khi sức khỏe được cải thiện hoặc đang điều trị bằng thuốc. 

Viêm da tiết bã uống thuốc gì?

Các loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị viêm da tiết bã như: thuốc kháng viêm, kháng nấm, thuốc điều tiết bã nhờn, thuốc bong vảy, kích thích tiêu sừng, thuốc giảm ngứa, dưỡng và phục hồi da,.. Cụ thể là những thuốc gì mời đọc trong phần tiếp theo.

4 loại thuốc chữa và điều trị viêm da tiết bã được đánh giá cao

Lưu ý: Thuốc sử dụng để điều trị bệnh viêm da tiết bã cần được chỉ định bởi bác sĩ có chuyên môn qua các thăm khám rõ ràng. Không tự ý mua để bôi và uống có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe, phản tác dụng,.. Dưới đây là 4 nhóm thuốc được sử dụng nhiều nhất để điều trị viêm da tiết bã từ nhẹ đến nặng.

1. Thuốc trị viêm da tiết bã chung

 • Thuốc bong vảy tiêu sừng: acid salicylic, urea, acid lactic, propylene glycol.
 • Thuốc kháng nấm: ketoconazol hay ciclopirox dạng bôi hoặc gội. Trường hợp chủng nấm Malassezia không đặc trị với azol hãy thay thế bằng kẽm pyrithion hoặc selenium sulphit.
 • Corticosteroid: Sử dụng tại chỗ trong 1 – 3 tuần (loại nhẹ) để giảm viêm.
 • Thuốc ức chế calcineurin: Là các loại kem pimecrolimus hay mỡ tacrolimus. Sản phẩm này ít gây ra tác dụng phụ hơn corticosteroid.
 • Trường hợp nặng có thể phải can thiệp sử dụng thuốc itraconazole theo đường uống và áp dụng liệu pháp ánh sáng.  

2. Thuốc trị viêm da tiết bã ở da đầu

 • Các loại dầu gội có chứa thành phần Ketoconazole, selenium sulfide, ciclopirox, kẽm pyrithione hay coal tar và acid salicylic. Sử dụng 2 lần trên 1 tuần trong 1 tháng.
 • Giảm viêm và ngứa với Steroid dạng gel hoặc dung dịch.
 • Sử dụng kem Tar bôi lên vùng da bệnh sau vài giờ thì gội lại với nước sạch.

3. Thuốc trị viêm da tiết bã ở mặt, ngực và lưng

 • Dùng ketoconazol hay ciclopirox dạng kem bôi ngày 1 lần trong 2 – 4 tuần
 • Kem hydrocortison bôi ngày 2 lần trong liên tục 1 – 2 tuần
 • Các loại thuốc pimecrolimus, thuốc mỡ tacrolimus

4. Thuốc nam đặc trị bệnh viêm da tiết bã trong Đông y

Đông y sử dụng các cây thuốc tự nhiên lành tính, độ an toàn cao, không gây ra phản ứng phụ. Thuốc nam trị viêm da tiết bã bao gồm điều trị cả trong lẫn ngoài mang lại hiệu quả cao giúp đẩy lùi nhanh chóng căn nguyên, tăng khả năng phục hồi da trước tổn thương.

> Mời tham khảo bài thuốc chữa viêm da tiết bã do cơ địa tại Sinh Long Đường

Thuốc bôi

Thành phần: Tỳ bà diệp, mạch môn, sài đất, kim ngân, sinh địa, sâm đại hành, thượng nhĩ tử, hoàng bá, kinh giới, huyền sâm và mấy vị thuốc quý..

Công dụng: Đưa khí huyết mới đến nuôi dưỡng các tổ chức tế bào, phần bì mao bị rối loạn khí huyết từ đó phục hồi việc nuôi dưỡng các tổ chức bị bệnh, giúp tăng sức chống đỡ tại chỗ đối với các tác nhân gây bệnh.

Thuốc uống

Công dụng: Thanh lương, chống dị ứng, giải độc, tiêu viêm và tăng cường chức năng gan.

Thành phần: Ích nhĩ tử, ô liên rô, ngải cứu, hoàng bá, khổ sâm,..

Thuốc rửa

Công dụng: Giúp làm mềm da, loại bỏ tế bào da bệnh, tái tạo da mới, tăng tính đàn hồi cho da, giúp cho thuốc bôi trị viêm da tiết bã thẩm thấu sâu hơn, tương tác thuốc tốt hơn, ngăn ngừa các tổn thương mới.

Tags: thuốc chữa trị bệnh viêm da tiết bã, viêm da tiết bã nên uống thuốc gì, thuốc nam trị viêm da tiết bã nhờn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974.07.0485