Tuyến tiền liệt là gì? Cấu tạo, Vị trí, Chức năng và Những bệnh lý thường gặp

Tuyến tiền liệt (hay còn gọi ngược là tiền liệt tuyến hoặc nhiếp hộ tuyến) là một bộ phận chỉ có ở nam giới. Vậy tuyến tiền liệt đóng vai trò gì trong cơ thể? Có cấu tạo, vị trí, chức năng như thế nào? Những bệnh lý liên quan là gì?

Những thông tin hữu ích về tuyến tiền liệt dưới đây được Sinh Long Đường tổng hợp sẽ mang lại cho đọc giả 5 lợi ích như sau: 

 1. Hiểu hơn về cơ thể con người, cụ thể là ở nam giới, bộ phận tuyến tiền liệt.
 2. Nắm rõ được vai trò của tuyến tiền liệt đối với cơ quan sinh dục hay sức khỏe sinh sản ở nam giới.
 3. Đặc điểm Cấu tạo, Vị trí, Chức năng mà tiền liệt tuyến đảm nhiệm là gì?
 4. Những bệnh lý phổ biến thường gặp nhất trong y học với tuyến tiền liệt hiện nay.
 5. Từ 2, 3 và 4 có thể suy ra được mức độ nguy hiểm cho từng loại bệnh lý.

Tổng quan về tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt có hình dáng như quả hồ đào (quả óc chó) và nặng khoảng 15 – 20g khi đạt kích cỡ ổn định (2.5x3x4cm) ở người trưởng thành. 

Vị trí của tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt nằm ngay phía bên dưới bàng quang, vị trí trên hoành chậu hông, trước trực tràng, sau xương mu, giữa 2 cơ nâng của hậu môn và bao quanh bởi niệu đạo. Mời xem hình ảnh bên dưới.

Cấu tạo của tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt được tạo ra từ 70% tế bào mô tuyến cùng 30% lớp đệm của mô sợi cơ và bao bọc bởi vỏ (gồm elastin, collagen, nhiều sợi cơ trơn).

Tuyến tiền liệt được Y học xưa phân làm 3 thùy là: Thùy phải, thùy trái và thùy giữa. Ngày nay, qua nhiều nghiên cứu, người ta chia lại thành 5 vùng: vùng trên biên, vùng cơ sợi, vùng ngoại biên, vùng quanh niệu đạo và vùng chuyển tiếp.

Chức năng của tuyến tiền liệt

Mỗi bộ phận trong cơ thể chúng ta đều gắn liền với một hay nhiều chức năng cố định hoặc không cố định. Vậy chức năng mà tuyến tiền liệt đảm nhiệm là gì?

 1. Tiết ra tinh dịch (đóng góp 30% trên tổng số cho mỗi lần xuất tinh).
 2. Chất dịch của tuyến tiền liệt tiết ra giúp tinh trùng hoạt động tốt hơn, có sự đông đặc nhẹ để tinh trùng dễ bám vào thành tử cung. Ngoài ra chất dịch này còn bảo vệ tinh trùng trước những tác nhân gây bệnh, kích thích co bóp tử cung (cũng cải thiện sự di chuyển của tinh trùng).
 3. Kiểm soát nước tiểu, tinh dịch với hoạt động co bóp của tuyến tiền liệt, ngăn không cho nước tiểu, tinh dịch chảy ngược về bàng quang hay đi ra ngoài cùng lúc.

Vậy vai trò của tuyến tiền liệt là gì?

Qua những thông tin trên đặc biệt là phần tìm hiểu chức năng, ta có thể nhận thấy tuyến tiền liệt có những đóng góp to lớn trong quá trình sản xuất và bảo vệ tinh trùng, giúp tinh trùng có những thuận lợi đặc biệt để tiếp cận trứng.

Một số nghiên cứu so sánh cho thấy, chất lượng tinh trùng tại tuyến tiền liệt tiết ra khi quan hệ có khả năng di chuyển tốt hơn, mang gen trội hơn.

==> Vậy nên, có thể nói tuyến tiền liệt là bộ phận chiếm giữ vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản. Những vấn đề tiêu cực, bệnh lý xảy ra với tuyến tiền liệt không chỉ làm rối loạn chức năng tiểu tiện, ảnh hưởng đến các bộ phận liên quan mà còn là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới hiếm muộn và vô sinh ở nam giới.

Các bệnh lý thường gặp

Dưới đây là một số bệnh lý thường gặp liên quan tới tuyến tiền liệt (Có thể click vào link để nghiên cứu chi tiết bệnh):

 1. Bệnh viêm tuyến tiền liệt (điều trị hiệu quả tại Sinh Long Đường).
 2. Bệnh phì đại tuyến tiền liệt (điều trị hiệu quả tại Sinh Long Đường).
 3. Bệnh U nang tuyến tiền liệt (điều trị hiệu quả tại Sinh Long Đường).
 4. Bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến (điều trị hiệu quả tại Sinh Long Đường).
 5. Ung thư tuyến tiền liệt.

Lưu ý

Các thói quen, yếu tố ảnh hưởng xấu đến tuyến tiền liệt ở nam giới, cũng là nguyên nhân gây bệnh điển hình mà bạn cần biết:

 • Tuổi tác, quá trình lão hóa trực tiếp làm suy giảm, rối loạn chức năng tuyến tiền liệt
 • Uống ít nước, uống nhiều rượu bia, chất kích thích, thức uống không vệ sinh
 • Hút thuốc: thành phần nicotine, nitrosamines và carbon monoxide gây nên xung huyết tại tuyến tiền liệt.
 • Sinh hoạt tình dục không điều độ (quan hệ quá nhiều hoặc quá lâu không thực hiện quan hệ, thủ dâm), không sử dụng biện pháp an toàn.

Đó là tất cả những thông tin giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về bộ phận tuyến tiền liệt: Cấu tạo, chức năng là gì, vị trí và các bệnh lý thường gặp. Hãy theo dõi những bài chia sẻ mới nhất của Sinh Long Đường để cập nhật nhiều hơn những thông tin bổ ích. Mọi thắc mắc có thể liên hệ hoặc đến trực tiếp phòng khám để các bác sĩ chuyên môn TƯ VẤN MIỄN PHÍ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974.07.0485