8 lý do đơn giản cho biết vì sao kinh nguyệt của bạn luôn không đều

Nhiều người thường hỏi vì sao kinh nguyệt không đều nhưng lại không biết rằng thủ phạm chính là bản thân mình chứ không ai khác. Để minh chứng cho câu nói này là thật tôi xin chia sẻ đến đọc giả một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Muốn trị dứt điểm kinh nguyệt không đều việc đầu tiên cần thực hiện là giải quyết được vấn đề gốc rễ (tức căn nguyên). Trong bài này, tôi sẽ bỏ qua các nguyên nhân bệnh lý gây rối loạn chu kỳ kinh điền link (khách quan) mà chỉ đề cập đến nguyên nhân chủ quan, bắt buộc do tuổi tác hoặc chính bản thân chị em tự gây nên. Mời đọc tiếp ở đoạn dưới.

Muốn biết vì sao kinh nguyệt không đều?

Vào đây rồi chẳng ai lại nói không muốn biết cả. Không dài dòng nữa cùng đi tìm hiểu 8 lý do vì sao chị em hay có kinh nguyệt không đều.

1. Kinh nguyệt không đều do căng thẳng lâu ngày

Làm việc căng thẳng, gặp stress là một trong những căn nguyên hàng đầu gây ra hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không đều. Vì sao lại như vậy?

Stress liên tục khiến tuyến thượng thận tiết ra nhiều hormone cortisol. Một hormone làm gián đoạn sản xuất estrogen và progesterone giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt ở cho chị em phải nữ.

Thế nên nếu chị em không có tinh thần thoải mái thì lượng estrogen và progesterone sẽ mất cân bằng, gây nên rối loạn chu kỳ kinh.

2. Đến tuổi tiền mãn kinh

Mãn kinh đến sớm sẽ khiến chị em phụ nữ đột ngột mất kinh hoặc lúc có lúc không, đồng thời chức năng buồng trứng suy giảm. Hãy để ý để biết được lý do vì sao kinh nguyệt không đều nhé!

3. Bước vào tuổi dậy thì

Ai rồi cũng bắt đầu độ tuổi dậy thì của mình. Con gái ở độ tuổi này dễ gặp phải các vấn đề kinh nguyệt không đều do các cơ quan sinh sản chưa hoạt động ổn định. Đây là một lý do khiến nhiều bạn gái bỡ ngỡ. Hiện tượng này có thể kéo dài 2 – 3 năm đầu.

4. Vì sao chu kỳ kinh nguyệt không đều? Do thuốc

Một thủ phạm khá điển hình gây làm rối loạn chu kỳ kinh mà ít ai ngờ đến đó là thuốc. Đặc biệt một số loại thuốc: thuốc tránh thai, thuốc chống đông máu, chống trầm cảm, aspirin, ibuprofen, hóa trị,.. Cũng có thể là các liệu pháp thay thế hormone.

5. Thừa cân béo phì

Thừa cân hoặc tụt cân cũng dẫn đến thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể phụ nữ. Điều này gián tiếp khiến chu kỳ kinh đến chậm hoặc rong kinh, máu kinh ra nhiều, ra ít.

6. Mang thai

Vì sao phụ nữ mang thai thường có kinh nguyệt không đều? Đó là bởi vì trứng đã được thụ tinh, thành tử cung sẽ dày lên để trứng làm tổ, không có hiện tượng thoái hóa niêm mạc tử cung dẫn đến mất kinh.

7. Giai đoạn cho con bú

Sản xuất sữa mẹ được chịu trách nhiệm bởi Hormone prolactin. Đây là lý do vì sao kinh nguyệt không đều bởi prolactin là hormone ức chế sự phát triển của trứng khiến nó không thể chín, đồng nghĩa việc không có trứng rụng, không có kinh.

8. Ăn uống không khoa học

Phụ nữ cần cân bằng nội tiết tố bằng cách bổ sung đầy đủ dinh dưỡng mỗi ngày, mỗi tuần. Một trong lý do nào đó có thể do thiếu hoặc nạp dư thừa dinh dưỡng sẽ dẫn đến việc mất cân bằng hormone gây ra rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

>> Đọc thêm: Kinh nguyệt không đều nguy hiểm như thế nào bạn biết chưa?

Đó là toàn bộ 8 lý do cho biết vì sao chị em lại có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Hãy thực hiện loại bỏ những điều trên trước khi có ý định chữa trị kinh nguyệt không đều cho bản thân nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0974.07.0485