Không có tinh trùng là thế nào? Nguyên nhân, triệu chứng, chữa trị hiệu quả

Không có tinh trùng trong tinh dịch chiếm khoảng 30% các trường hợp gây vô sinh ở nam giới. Vậy không có tinh trùng có chữa được không, có thể có con được nữa không? Nguyên nhân là gì, dấu hiệu và cách điều trị đang được áp dụng có tỷ lệ thành công cao hiện nay.

KHÔNG CÓ TINH TRÙNG LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Không có tinh trùng là tình trạng tinh dịch 100% không có chứa tinh trùng dẫn tới việc không thể có con. Có  2 trường hợp khiến nam giới xuất tinh dịch không chứa tinh trùng:

  1. Tinh hoàn không thể sản xuất tinh trùng
  2. Tinh trùng có nhưng không đi ra ngoài như bình thường khi cực khoái

NGUYÊN NHÂN KHÔNG CÓ TINH TRÙNG Ở NAM GIỚI

Lý do nam giới không có tinh trùng có thể là vì:

  • Tắc ống dẫn tinh: Nếu ống dẫn tinh bị tắc thì tinh trùng không thể phóng ra ngoài được từ đó dẫn đến bệnh lý không có tinh trùng ở nam.
  • Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng: Vì lý do nào đó tinh hoàn bị gián đoạn trong quá trình sinh tinh khiến tinh trùng không được sản xuất.
  • Xuất tinh ngược: Thay vì phóng tinh trùng ra ngoài thì nó lại được đẩy ngược về bàng quang. Thường do can thiệp mổ ở vùng lân cận gây ra.
  • Dị tật bẩm sinh: Không có ống dẫn tinh hoặc ống dẫn tinh không phát triển khi bước vào tuổi dậy thì.
  • Nguyên nhân từ vấn đề nội tiết: Theo đúng quy trình thì nội tiết tuyến yên kích thích tinh hoàn sinh tinh, vì lý do nào đó nội tiết tuyến yên không đủ dẫn tới việc sinh tinh của tinh hoàn không được diễn ra khiến việc xuất tinh chỉ có tinh dịch mà không có tinh trùng.

NHẬN BIẾT KHÔNG CÓ TINH TRÙNG

Thực tế các quan sát bằng mắt thường rất khó để biết tinh dịch có chứa tinh trùng hay không. Chính vì vậy để rõ nhất bạn hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện xét nghiệm tinh dịch. Dưới đây là một số dấu hiệu nghi ngờ:

  • Tinh dịch loãng, nhạt màu, không có độ đặc sệt, không bám dính.
  • Bình thường tinh trùng có mùi tanh, nếu bạn khó ngửi thấy rất có thể tinh dịch không có tinh trùng.

PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH KHÔNG CÓ TINH TRÙNG

Hiện nay, với nền khoa học kỹ thuật hiện đại, đàn ông vô sinh không có tinh trùng vẫn có thể có con với tỷ lệ thành công cao nếu sớm phát hiện và điều trị. 

Chữa không có tinh trùng theo phương pháp y học hiện đại

Phẫu thuật hoặc tiểu phẫu để chữa tắc ống dẫn tinh. Đối với các vấn đề liên quan đến tinh hoàn không thể sản xuất tinh trùng, các bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp chuyên biệt để lấy tinh sau đó bảo quản, chờ thụ tinh nhân tạo.

Chữa không có tinh trùng bằng Đông y

Bệnh cần được giải quyết từ căn nguyên gây bệnh, sử dụng các bài thuốc cổ phương kết hợp các loại thảo dược quý hiếm giúp điều hòa nội tiết tố nam, phục hồi và tăng cường chức năng sản xuất tinh dịch của tinh hoàn. Kèm theo là những vị bổ can thận giúp lấy lại ham muốn, tăng cường sinh lý nam. 

So với phương pháp y học hiện đại thì y học cổ truyền ít tốn kém hơn, hiệu quả điều trị tốt hơn cho những trường hợp nguyên nhân do tinh hoàn. Tuy vậy, nếu không thể can thiệp theo cơ chế tự phục hồi thì Tây y là giải pháp cuối cùng trong chữa vô sinh do không có tinh trùng ở nam giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974.07.0485