Những biểu hiện của bệnh nấm da đầu. Nhận biết để chữa khỏi sớm, tránh lây cho người khác

Nấm da là một bệnh lý phổ biến với tỷ lệ mắc khá cao 27.3%. Nấm da có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, thậm chí là da đầu. Cùng điểm qua những biểu hiện sớm của bệnh nấm da đầu để kịp thời phát hiện cũng như sớm có biện pháp can thiệp nhé!

Tổng quan

Trước khi đi vào những biểu hiện của bệnh nấm da đầu hãy tìm hiểu một chút thông tin sau: 

  • Nấm không có chất diệp lục (sinh vật hạ đẳng) nên không thể tự tổng hợp mà phải dựa vào vật chủ ký sinh: Thực vật, con người, động vật,..
  • Môi trường khí hậu Việt Nam (nhiệt đới nóng ẩm) là điều kiện thích hợp cho các vi khuẩn nấm sinh sôi và phát triển, dẫn tới bùng phát bệnh trên người.
  • Nấm da đầu là bệnh phổ biến gây nên bởi một số chủng nấm như: Trichophyton, Pierdraiahortai và Trichosporon beigelii, Candida, Dermatophytes. 
  • Đây là bệnh da liễu có tính lây nhiễm vì vậy chúng ta không nên tiếp xúc thường xuyên với người bị bệnh. Con đường lây nhiễm: Tiếp xúc với bào tử nấm trong môi trường không khí; Trung gian truyền bệnh (chăn gối bẩn, quần áo, mũ nón bẩn,..); Lây trực tiếp từ người bệnh sang người khỏe hay vật nuôi trong nhà.
  • Điều kiện thuận lợi để nấm phát triển là ẩm, pH 6.9 – 7.2 (hơi kiềm), nhiệt độ 27 – 35 độ C. Trên cơ thể con người bệnh tiến triển nặng hơn ở các trường hợp: hay ra mồ hôi, không vệ sinh cơ thể, sức đề kháng kém, quần áo chật bó,..

Những biểu hiện của bệnh nấm da đầu phổ biến

Nhiều người không thể nhận biết được mình đang bị nấm da đầu và cứ lầm tưởng gàu dẫn đến bệnh ngày một nặng hơn. Vì vậy, hãy nắm rõ kiến thức về biểu hiện, dấu hiệu, triệu chứng của bệnh nấm da đầu dưới đây để sớm phát hiện và can thiệp chữa trị nhé!

 

1. Đầu bỗng dưng nhiều gàu đến kỳ lạ

Biểu hiện đầu tiên là triệu chứng da đầu xuất hiện gàu. Để xác định có phải do nấm hay không cần để ý độ ẩm của da đầu vì nấm phát triển sẽ khiến da đầu tiết nhiều bã nhờn hơn. Cần đến ngay bác sĩ để khám và điều trị trước khi có thể lây cho ai đó trong gia đình hoặc khiến bệnh nặng hơn.

2. Nổi mụn và ngứa

Cơn ngứa có thể đến sau một hoặc vài ngày nhiễm nấm. Không chỉ ngứa mà da đầu còn xuất hiện mụn sưng đau. Đây là biểu hiện của việc da đầu bị tấn công bởi nấm, gây nên những tổn thương nhất định. Nhiều trường hợp mụn xuất hiện đỏ cả một vùng hoặc toàn bộ da đầu khiến bệnh nhân khó chịu, dễ cho tay lên sờ nắn, gãi.

3. Rụng tóc

Tóc rụng là một trong những biểu hiện thường thấy khi bệnh nhân nhiễm nấm da đầu kéo dài từ 20 ngày cho đến 1 tháng. Rụng ít hay nhiều còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. Nấm da đầu có gây hói hay không là câu hỏi rất được quan tâm của nhiều bệnh nhân. Sinh Long Đường đã có bài chia sẻ rất rõ về vấn đề này tại bài “Nấm da đầu có gây rụng tóc, có làm hói đầu hay không?” mời bạn truy cập để tham khảo.

Xem thêm:

> 10 cách đang được truyền tai nhau để trị nấm da đầu. Bạn biết chưa?

> Bài thuốc nam gia truyền đặc trị nấm da đầu

Hãy ghi nhớ 3 biểu hiện của bệnh nấm da đầu kể trên để kịp thời can thiệp chữa trị, giúp bệnh mau khỏi hơn nhé! Hãy truy cập thường xuyên vào Sinh Long Đường để cập nhật những bài chia sẻ, tin tức sức khỏe mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974.07.0485