Các dấu hiệu mang thai sau 7 ngày quan hệ chuẩn xác không cần đi khám hay dùng que thử thai cũng biết

Một tuần rưỡi là khoảng thời gian sau quan hệ mà bạn có thể thử thai và có được kết quả khá chính xác. Tuy nhiên, một số dấu hiệu mang thai sau 7 ngày quan hệ dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết sớm hơn, sẽ là kinh nghiệm quý cho nhiều chị em đang mong ngóng giây phút này.

Trước khi đi vào chủ đề chính “cách nhận biết dấu hiệu mang thai sớm nhất” hãy tìm hiểu qua một vài thông tin liên quan như sau:

Thụ thai là gì?

Thụ thai là quá trình kết hợp giữa trứng và tinh trùng theo cách tự nhiên (quan hệ) hoặc nhân tạo (phương pháp thụ tinh qua ống nghiệm). 

Trứng

Được sản xuất bởi buồng trứng của phụ nữ. Trứng rụng sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt từ 1 – 3 quả. Sau khi rụng, trứng sẽ đi qua ống dẫn trứng (dài ~10cm) để đến làm tổ trong tử cung. 

Việc thụ tinh cần diễn ra trong khoảng 24 giờ (tính từ thời điểm trứng rụng) nếu không trứng sẽ chết và được đưa ra ngoài theo kỳ kinh nguyệt sau đó.

Tinh trùng

Đàn ông sản xuất tinh trùng liên tục, không như phụ nữ mỗi kỳ kinh chỉ 1 – 3 quả trứng. Tuy nhiên, phải mất khoảng 2 – 3 tháng để cơ thể đàn ông tạo ra một tế bào tinh trùng mới và chúng thường sống được khoảng vài tuần. 

Khi xuất tinh, nam giới giải phóng khoảng 40 – 300 triệu tinh trùng nhưng trứng chỉ cho duy nhất một tinh trùng kết hợp để diễn ra quá trình thụ tinh.

=> Quá trình thụ thai chỉ xảy ra khi có đủ 2 yếu tố trứng và tinh trùng. Chỉ duy nhất một tinh trùng được thụ tinh với trứng. Trứng phát ra chất kích thích tinh trùng di chuyển và lần theo.

Thời điểm dễ thụ thai nhất là khi nào?

Với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày thì thời điểm chị em dễ dính bầu nhất là vào ngày thứ 14. Sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng có thể diễn ra theo 2 cách:

  1. Quan hệ trước ngày rụng trứng: Tinh trùng tồn tại trong cơ thể phụ nữ và đợi trứng rụng (tinh trùng có thể sống được từ vài giờ cho đến 7 ngày và thời gian càng lâu tình trùng càng yếu, chết dần).
  2. Quan hệ sau thời gian trứng rụng: Trứng rụng và tồn tại trong vòng 24h, tinh trùng mất khoảng 30 – 90 phút (tính từ thời điểm xuất tinh) để gặp trứng.

Tỷ lệ thụ thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa như:

  • Sức khỏe của 2 vợ chồng
  • Chất lượng tinh trùng
  • Ngày quan hệ
  • Nhiệt độ

Những dấu hiệu mang thai sau 7 ngày quan hệ

Khi bắt đầu mang thai, cơ thể người phụ nữ xuất hiện rất nhiều thay đổi, một số thể hiện khá rõ, số còn lại thì không. Có nhiều dấu hiệu để nhận biết một người phụ nữ bắt đầu có thai nhưng nổi bật và rõ ràng nhất vẫn là một trong những biểu hiện dưới đây. 

Lưu ý

  • Đây là những dấu hiệu đầu tiên và sớm nhất sau 1 tuần quan hệ
  • Những dấu hiệu này không thể nhận biết là mang thai bé trai hay bé gái
  • Nếu có sử dụng biện pháp tránh thai thì khả năng đó chỉ là bệnh lý nữ thông thường
  • Cần quan sát, theo dõi kỹ các dấu hiệu. Kết hợp thực hiện các phương pháp khám thai như dùng que thử, đến bệnh viện để có kết luận chính xác.

1. Đau tức vùng ngực

Dấu hiệu đầu tiên cũng là dấu hiệu đặc trưng, thường đến sớm và rõ nhất. Nếu sau 7 ngày quan hệ mà không sử dụng bất cứ biện pháp phòng tránh thai nào thì khả năng cao bạn sẽ có thai với dấu hiệu “nóng rát, bầu ngực căng tức, lớn hơn bình thường”. Các dấu hiệu tuy giống với trường hợp phụ nữ sắp tới chu kỳ kinh nguyệt nhưng lại có biểu hiện nổi trội hơn.

Giải thích: Khi có thai, nồng độ hormone trong cơ thể tăng cao dẫn tới việc tăng lượng máu và tập trung nhiều ở vùng ngực.

2. Chướng bụng

Nồng độ hormone trong cơ thể phụ nữ thay đổi khi bắt đầu mang thai cũng gây ra nhiều ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Điều này là nguyên nhân dẫn đến chướng bụng, tức bụng và dễ bị táo bón.

3. Ăn nhiều hơn

Thèm ăn hay ăn nhiều hơn là một dấu hiệu mang thai sớm mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy. Ví dụ như trước đây chị em không ăn được của chua nhưng bây giờ lại rất thèm thì khả năng cao báo hiệu bạn đã thụ thai thành công.

4. Núm vú nhạy cảm

Dấu hiệu mang thai sớm sau 7 ngày quan hệ thứ tư là sự gia tăng nhạy cảm của núm vú một cách bất thường. Các chị em sẽ có cảm giác nhói hoặc ngứa ở đầu núm vú.

5. Đau cơ và nhức đầu

Nồng độ progesterone thường tăng cao khi phụ nữ bước vào giai đoạn đầu mang thai. Hormone này làm quá trình dẫn nước đến hồng cầu suy giảm dẫn đến một số biểu hiện như: choáng váng, đi không vững, nhức đầu, mệt mỏi và đau cơ.

6. Ra máu

Khi trứng bắt đầu làm tổ trong tử cung thì khoảng 30% trường hợp có thể bị ra máu nhẹ ở âm đạo. Tình trạng này kéo dài khoảng từ 1 – 2 ngày. Đây là một dấu hiệu nhận biết mang thai sớm cho chị em, có thể thấy ngay sau thời gian 7 ngày quan hệ hoặc chậm hơn. Tuy nhiên, vẫn có thể là bệnh lý nữ và kết quả xét nghiệm thai vẫn là âm tính.

>> Bài viết được xem nhiều: Tinh trùng vón cục có thụ thai được không? Có gây hiếm muộn, vô sinh cho nam giới?

Trên đây là tổng hợp 6 dấu hiệu mang thai sớm nhất sau 7 ngày quan hệ mà chị em phụ nữ lần đầu làm mẹ có thể chưa biết. Hy vọng, đó là những trang bị đầu tiên giúp chị em phụ nữ khỏi bỡ ngỡ và lo lắng trước những thay đổi lớn của cuộc đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974.07.0485