Bác sĩ cho tôi hỏi: Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? 

Xác định được thời điểm rụng trứng giúp chị em phụ nữ có thể mang thai thành công với xác suất cao hơn hoặc áp dụng để tránh thai tự nhiên không sử dụng biện pháp an toàn. Một trong những cách đơn giản và dễ nhất đó là đếm ngày. Vậy hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Hãy tìm hiểu ở bài dưới đây.

Chu kỳ kinh nguyệt thường diễn ra trong khoảng thời gian 28 ngày. Ngày bắt đầu chu kỳ là ngày hành kinh, ngày chị em bắt đầu có các biểu hiện:

  • Ra máu kinh
  • Đau bụng
  • Ngực đầy, căng tức
  • Nổi mụn và mệt mỏi.

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

Để biết hết kinh bao nhiêu ngày thì chuyển sang rụng trứng chị em cần nắm rõ một số thông tin về quy trình, thời gian của chu kỳ kinh nguyệt như sau:

Bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt

Sau khi quá trình rụng trứng không được thụ tinh, hoàng thể sẽ thoái hóa, lớp niêm mạc tử cung cũng theo đó bong tróc và đi ra ngoài dưới dạng máu kinh nguyệt gây nên hiện tượng hành kinh. 

Thời gian hành kinh thường rơi vào khoảng 1 tuần (5 – 7 ngày) hoặc có thể ngắn hơn, dài hơn khi chị em gặp các vấn đề làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Giai đoạn rụng trứng

Giai đoạn này bao gồm 2 giai đoạn nhỏ hơn

  • Giai đoạn phát triển nang trứng: Giai đoạn này cơ thể hình thành 5 – 20 nang trứng. Trứng phát triển và trưởng thành trong suốt thời kỳ hành kinh và kéo dài thêm khoảng 5 ngày.
  • Giai đoạn phóng noãn: Là giai đoạn trứng chín, một trứng sẽ được giải phóng khỏi buồng trứng và di chuyển đến tử cung. Trứng có thể tồn tại sau khi rụng là 24 – 48h. Thời gian rụng trứng có thể dao động trong khoảng 1 – 4 ngày.

Dựa vào các thông tin trên đây ta có một số kết luận như sau:

  • Thời gian hành kinh + thời gian phát triển nang trứng đến khi trứng trưởng thành và rụng là: 7 + 5 là 13 ngày. 
  • Như vậy, thông thường chị em sẽ bắt đầu rụng trứng vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. 
  • Hết ngày hành kinh là 5 – 7 ngày, ngày rụng trứng là ngày thứ 14. Vậy hết kinh khoảng 7 – 9 ngày thì rụng trứng.

Câu trả lời cho câu hỏi hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng ở trên chỉ dùng để tham khảo và áp dụng cho những trường hợp chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Đối với các hiện tượng kinh nguyệt không đều không thể áp dụng theo cách này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974.07.0485