Công thức tính ngày thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt cho chị em phụ nữ

Chị em muốn biết chính xác ngày thụ thai? Muốn học cách tính ngày thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt thì hãy tham khảo bài dưới đây được chia sẻ bởi chuyên gia phòng khám phụ khoa Sinh Long Đường nhé!

Thụ thai xảy ra khi nào?

Thụ thai chỉ xảy ra được khi có quan hệ khác giới giữa nam và nữ đảm bảo các yêu cầu dưới đây.

  • Bạn tình phải có sức khỏe bình thường bao gồm cả sức khỏe sinh sản
  • Tế bào tinh trùng khỏe mạnh
  • Tế bào trứng khỏe mạnh
  • Quan hệ trong ngày không an toàn.

Tính ngày thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Để tính được ngày thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt chị em cần xác định được khoảng thời gian quan hệ có thể mang thai. Khoảng thời gian này được xác định dựa trên 4 yếu tố dưới đây:

1. Thời điểm rụng trứng mỗi chu kỳ

Đối với chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định khoảng 28 ngày thì ngày rụng trứng thường rơi vào ngày thứ 14 (Cũng có thể là ngày thứ 15, 16, 17). Tuy nhiên, cần xác định ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt là ngày nào.

Nếu như chị em chưa biết thì ngày đầu tiên của chu kỳ được xác định qua biểu hiện máu kinh chảy ra ngoài âm đạo.

>> Tham khảo thêm: Cách tính ngày rụng trứng cho chị em kinh nguyệt không đều

2. Thời gian trứng tồn tại được trong cơ thể người phụ nữ

Trứng sau khi được giải phóng sẽ di chuyển từ buồng trứng đến tử cung. Trứng tồn tại được trong khoảng 24 – 48 giờ nếu không được thụ tinh sẽ bắt đầu thoái hóa và bị đào thải ra ngoài theo máu kinh nguyệt.

3. Thời gian tinh trùng di chuyển để gặp được trứng

Thời gian tinh trùng gặp được trứng nhanh nhất là tại đầu vòi (ước tính 45 phút và chậm nhất là 12 tiếng).

4. Thời gian tinh trùng tồn tại được trong cơ thể phụ nữ

Trong khoảng 3 ngày thì các tế bào tinh trùng sẽ suy yếu mạnh về số lượng cũng như chất lượng. Tối đa khoảng 5 ngày tồn tại bên trong cơ thể nữ giới để có thể gặp trứng tạo thành hợp tử.

Qua 4 thông tin trên ta dễ dàng tính được khoảng thời gian quan hệ dẫn đến thụ thai sớm nhất theo chu kỳ kinh nguyệt là quan hệ trước ngày rụng trứng 5 ngày. Bởi vì tinh trùng có thể sống trong cơ thể người phụ nữ tối đa 5 ngày. Vì vậy, đến ngày thứ 5 quá trình rụng trứng xảy ra chị em vẫn có thể mang thai.

Thời gian muộn nhất vẫn có thể thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt được tính dựa trên thời gian muộn nhất tế bào trứng còn tồn tại bên trong cơ thể nữ giới trừ đi thời gian tinh trùng di chuyển để gặp trứng (quá ngắn nên coi như bằng 0) như sau:

Ngày rụng trứng muộn nhất + ngày trứng tồn tại = 17 + 2 = 19

Vậy nên quan hệ trong ngày thứ 19 của chu kỳ vẫn có thể thụ thai.

>> Đọc thêm: Cách thụ thai cho người kinh nguyệt không đều

Kết luận: Đó là toàn bộ cách tính ngày thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt cho chị em phụ nữ. Chị em có thể xác định ngày thụ thai là ngày rụng trứng nếu quan hệ trước ngày rụng trứng (trước ngày 14 theo chu kỳ kinh nguyệt) hoặc ngày thụ thai là ngày quan hệ cộng thêm 12 tiếng nếu quan hệ trong thời gian trứng rụng (sau ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0974.07.0485