LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT CHÍNH XÁC ĐƯỢC BỆNH LIỆT DƯƠNG

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT CHÍNH XÁC ĐƯỢC BỆNH LIỆT DƯƠNG

Tại phòng khám nam khoa, chúng ta gặp rất nhiều bệnh nhân đến khám liệt dương những câu chuyện họ đưa ra cũng muôn màu muôn vẻ, đại loại như:

– Tôi bắt đầu thủ dâm từ lúc 16 tuổi, đến nay đã sắp được 10 năm rồi. Trước khi kết hôn tôi rất lo lắng và sợ rằng sau khi cưới sẽ bị liệt dương, kết quả đúng là như vậy. Hiện nay tôi đã cưới được 3 tháng rồi, nhưng tôi vẫn chưa giao hợp được, dương vật bình thường cương cứng rất tốt, chẳng biết vì sao lúc lâm trận thi “súng” lại hạ xuống.

– Tôi đã cưới được nửa tháng rồi, nhưng lại không có sự vui sướng của tháng trăng mật, nguyên nhân là dương vật của tôi tuy có thể cương cứng nhưng không biết vì sao không thể cho vào trong âm đạo được. Vợ tôi nói tôi bị liệt dương, có đúng như vậy không? Thế nào mới coi là bị liệt dương?

– Tôi vừa mới tròn 40 tuổi, trước đây chức năng tình dục của tôi vẫn được coi là rất tốt, hầu như lần nào cũng làm cho vợ cảm thấy thoả mãn, nhưng gần 2 năm nay tình hình đã khác xa rồi. Cũng không biết là do bản thân tôi không tốt nữa hay là ham muốn tình dục của vợ tăng lên, bây giờ sinh hoạt tình dục thường không thể làm cho vợ cảm thấy thoả mãn. Có lúc yêu vợ rồi nói đùa rằng đó là tôi bị liệt dương rồi. Quả thực, độ cứng khi dương vật cương cứng và thời gian kéo dài trong âm đạo không được như trước nữa, đây có phải là liệt dương không?

– Mỗi lần khi vợ yêu cầu sinh hoạt tình dục tối đa bất lực, nhưng khi tôi tự thủ dâm hoặc nửa đêm đường vật đều cương cứng tương đối tốt, đó là bệnh gì?

– Dương vật của tôi cương cứng rất nhanh và lần nào cho vào âm đạo cũng rất thuận lợi, nhưng không thể vận động trong âm vật với thời gian quá lâu hoặc quá nhanh, nếu không một lúc sẽ phóng tinh, như vậy có phải là tôi bị liệt dương không? Đến phòng khám nam khoa, chủ để nói về liệt dương rất phức tạp mà quan trọng hơn là cho đến nay chẩn đoán chính xác về liệt dương vẫn chưa tốt. Giống như những câu chuyện đã kể ở trên, đó là những biểu hiện khác nhau của những người bị liệt dương.

Nguyên nhân gây bệnh rất nhiều, như nhân tố bẩm sinh, nhân tố tinh thần, nhân tố sinh lý, nhân tố thiếu kĩ xảo tình dục, nhân tố bệnh lí, nhân tố thuốc men, nhân tố môi trường…

Bất cứ nhân tố nào trong đó đều có thể chia nhỏ ra hơn. Ví dụ: Về nhân tố tinh thần: Một số người có tiền sử thủ dâm lâu dài trước khi kết hôn, sau khi xem một số sách báo có liên quan đến tri thức tình dục và sinh lí thì thường cảm thấy có cảm giác tội lỗi mạnh mẽ, gây ra rối loạn tình cảm, từ đó dẫn đến phát sinh liệt dương.

Một số người khác, trong lúc còn trẻ tuổi đã có hành vi sai lầm về vấn đề tình dục và đã bị trừng phạt nghiêm khắc, từ đó gây ra tổn thương tinh thần. Có người do sinh hoạt tình dục quá mức độ, lâu ngày sẽ ở trong trạng thái căng thẳng hưng phấn tình dục, chức năng tình dục của họ sẽ từ mạnh mẽ chuyển sang yếu đuối; hoặc do phòng ở chật chội, một số cặp vợ chồng khi giao hợp sợ người khác nghe thấy hoặc nhìn thấy. Còn có trường hợp trong đêm tân hôn, do tinh thần quá căng thẳng, giao hợp lần đầu bị thất bại, khi giao hợp lần sau đột nhiên nhớ lại cảnh cũ làm cho trung ương gây cương cứng ở tuỷ sống bị ức chế, khiến dương vật đã cương cứng rồi lại bị mềm ra, gây nên thất bại trong giao hợp. Ngoài ra nhân tố tinh thần như quan hệ vợ chồng căng thẳng, những việc không hay trong cuộc sống (công tác không thuận lợi, mệt mỏi quá mức, tinh thần bị kích động, tâm trạng trầm uất…) đều có thể gây ra trục trặc về chức năng cương cứng, gây ra liệt dương.

Vì thế có thể thấy được tính phức tạp của liệt dương. Vậy thì làm thế nào để biết mình có bị liệt dương hay không? Điều này phải dựa vào sự chẩn đoán về liệt dương. Tên khoa học của liệt dương là “trở ngại về cương cứng”, đó là khi giao hợp dương vật không thể cương cứng được hoặc tuy có cương cứng nhưng cương cứng không lâu hoặc cương cứng không thể duy trì được đến mức hoàn thành toàn bộ quá trình giao hợp. Cũng có thể là do nguyên nhân về độ cứng và thời gian cương cứng của dương vật, không thể hoàn thành toàn bộ quá trình sinh hoạt tình dục một cách có hiệu quả cũng coi là liệt dương. Biểu hiện của những người kể trên từ nguyên tắc này thì đều là chứng liệt dương. Tuy nhiên chúng lại có sự khác nhau, khi xử lí hoặc điều trị vấn đề của họ, phải áp dụng các biện pháp khác nhau thì mới được. Trên thực tế, liệt dương là trở ngại chức năng tình dục hay gặp ở nam, lâu nay bị coi là bệnh kín và là chứng bệnh không chữa được khiến cho người ta phải đau đầu âu lo, dẫn đến nhiều cặp vợ chồng ly dị, gia đình bất hạnh.

Theo thống kê không toàn diện, năm 1987 Trung Quốc điều tra 1.100 cặp vợ chồng ly hôn thì số đôi công khai nói sinh hoạt tình dục không hợp là 33%. Sự chênh lệch về tuổi tác cũng có sự khác nhau về tỉ lệ phát sinh liệt dương, tỉ lệ này tăng dần theo sự tăng trưởng về tuổi tác.

Có nhà khoa học người Liên Xô (cũ) nghiên cứu và cho rằng: Phát bệnh liệt dương, đỉnh cao là ở 2 lứa tuổi: 21 – 30 tuổi và 41 – 50 tuổi, phần lớn phát bệnh ở những người trên 40 tuổi.

Còn theo điều tra của Nhật Bản thì những cụ già mất khả năng giao hợp chiếm 13,6% trong số người được điều tra.

Còn theo điều tra của Trung Quốc: Trong 332 cụ già 60 – 69 tuổi thì có khoảng 14,45% người mất khả năng giao hợp. Trong 128 cụ 70 – 79 tuổi thì có 30,46% cụ mất khả năng giao hợp.

Như vậy có thể nói, mặc dù nguyên nhân gây ra liệt dương nhiều như vậy nhưng nguyên nhân do tuổi tác vẫn là vấn đề quan trọng. Có lẽ bản thân họ cũng lại kèm theo nhiều nguyên nhân khác, nhưng tiến hành điều trị hiệu quả và nghiên cứu phục hồi sức khoẻ cho liệt dương cũng là vấn đề trọng đại trong lĩnh vực y học thế giới ngày nay.

Người bị liệt dương không phải tất cả đều yếu thận, anh Hùng 26 tuổi, 2 tháng nữa là tổ chức đám cưới. Do tự cho rằng sức khoẻ mạnh hơi yếu nhưng lại không đến gặp bác sĩ nam khoa để được tư vấn, anh chi nghe bạn bè giới thiệu và đã mua 1 thang thuốc bổ có mấy vị tráng dương như: 50g nhung hươu, 3 đôi tắc kè, 5 con rết cho vào trong rượu ngấm 7 ngày sau rồi uống. Lúc đầu cảm thấy hiệu quả, nhưng uống đến ngày thứ 3 thì cảm thấy mồm miệng khô rát, lợi chảy máu, dương vật toát mồ hôi nóng, rất khó chịu. Dương vật tuy cảm thấy to hơn trước nhưng không thể cương cứng được. Đây là một ví dụ thường gặp và cũng là một bệnh điển hình.

Về lâm sàng, hàng ngày đều có những người bệnh tương tự đến khám. Họ đều có nhận thức sai lầm về chứng liệt dương. Một là, họ cho rằng liệt dương chính là “thận hư” (yếu thận). Rất nhiều người cho rằng điều trị liệt dương là phải tráng dương bổ thận, kì thực đây là sự hiểu lầm. Sự hiểu lầm này là do nhận thức “một giọt tinh bằng nhiều giọt máu”. Có một số bà vợ thường hầm canh sâm, canh ba ba cho chồng ăn. Có nơi đàn ông thích uống những thuốc bổ thận tráng dương như tinh hoàn bò, dê…  Những thứ này đều có liên quan đến kiến thức này. Tuy nhiên, những người đã có tuổi xuất hiện liệt dương thường có liên quan chặt chẽ tới dương hư, thận hư, nhưng đối với người trẻ tuổi thì tình hình lại khác. Về sinh lí, thời kỳ tuổi trẻ là tuổi có khí chất sung mãn nhất, nếu bị liệt dương vào thời kì này do thận yếu là không nhiều lắm.

Có người đã đưa ra phân tích và thống kê với 400 người bị liệt dương thì trong đó người thận dương hư chỉ chiếm 7,06%, chứng tỏ rằng những người bị liệt dương không phải tất cả đều bị thận hư. Nghiên cứu dược lý hiện nay đã chứng minh: Thuốc bổ thận chủ yếu là có tác dụng tương tự như hoocmon sinh dục nam nếu bệnh giảm thì chủ yếu là những người có tinh hoàn phát triển không tốt, ngoài biểu hiện liệt dương ra, còn có đặc trưng giới tính thứ hai phát triển không hoàn thiện, như không mọc râu, da nhẵn mịn như con gái, giọng đàn bà. Q

uả thật là có một số cụ già do chức năng tinh hoàn giảm, hoocmon sinh dục nam tiết ra giảm mà xuất hiện chức năng tình dục giảm đi, đại đa số cụ già có hoocmon sinh dục nam trong máu không bị giảm xuống. Vì vậy, những người liệt dương do thận hư gây ra, về lâm sàng không gặp nhiều mà gặp nhiều hơn vẫn là liệt dương mang tính tâm lí do bị kích thích tinh thần trong cuộc sống như: lo âu, buồn bực, trầm uất, đa nghi, đố kị… Ngoài ra, liệt dương do các nhân tố khác gây ra cũng rất nhiều như bệnh về máu, tổn thương thần kinh, rối loạn nội tiết, các loại bệnh tật, phẫu thuật và thuốc men…

Trong thực tế lâm sàng, có rất nhiều người bị liệt dương ở tuổi giữa 25 – 45 tuổi, thân thể vạm vỡ, giọng nói sang sảng và không có triệu chứng hư thận như đau đầu hoa mắt, ong tai, đau mỏi đầu gối và thắt lưng, rụng tóc và răng lung lay… Nhiều quan sát lâm sàng cho thấy thanh niên trai tráng bị liệt dương ở tuổi này phần lớn là do nhân tố ý chí tình cảm gây ra, có người còn kèm theo viêm tiền liệt tuyến hoặc huyết áp cao, bệnh tiểu đường… dẫn đến mạch máu cung cấp máu không đủ, cho nên nhất định phải kiểm tra tìm rõ nguyên nhân.

Hai là, họ cho rằng chỉ cần uống thuốc bổ tráng dương là có thể nâng cao được ham muốn tình dục và chữa được liệt dương. Như trên đã nói: Thận hư và liệt dương không thể đánh đồng với nhau, nhưng do ảnh hưởng của thói quen xưa nay, người đàn ông một khi đã bị liệt dương thì sẽ bị coi là thận yếu, thêm vào đó lại có một số tuyên truyền, khuyếch đại quá mức về tác dụng của thuốc tráng dương, đến mức rất nhiều người lạm dụng thuốc tráng dương.

Những người bị liệt dương kể ở trên, sau khi uống nhiều thuốc bổ tráng dương bệnh tình không biến chuyển mà ngược lại còn làm viêm loét miệng lưỡi, chân răng chảy máu, mồm miệng khô rát… Nếu uống nhiều thuốc tráng dương trong thời gian dài còn có thể gây ức chế hưng phấn ở não, thuỳ và tinh hoàn… tác dụng phụ nữa là có thể làm cho tiền liệt tuyến phình to hoặc u tiền liệt tuyến nặng hơn.

Thuốc tráng dương ôn nhiệt như phụ tử, nhung hươu… còn có thể gây sự cố ngoài ý muốn đối với những người bị liệt dương do bệnh huyết áp cao, bệnh tiểu đường, bệnh vành tim gây ra… Đông y cho rằng thận là cái gốc bẩm sinh chủ yếu là để sinh sản, lợi tiểu, là cái căn bản của đời sống con người. Khí thận thịnh hay suy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự thay đổi sinh lý của con người, tất cả mọi hoạt động liên quan đến sinh dục đều không thể tách rời khỏi thận, thận còn gồm 2 bộ phận: thận trong (thận nội tạng) và thận ngoài (tinh hoàn). Từ ý nghĩa này thì thấy các biến chứng ở thận quả là nguyên nhân quan trọng gây ra liệt dương, cho nên mấy nghìn năm nay, các nhà y học điều chế ra phương thuốc bổ thận tráng dương để chữa liệt dương, nhưng hiệu quả thực tế thì không phải là tốt lắm.

Ngày nay, do nguyên nhân gây liệt dương vẫn còn rất nhiều như gan, khí huyết không tốt… Vì vậy, cách nói người bị liệt dương tất yếu bị “thận hư” phải thay đổi lại.

>>> Bạn xem thêm Tác Hại Của Xuất Tinh Sớm.

>> Bạn xem thêm Bệnh CHIA SẺ KINH NGHIỆM CHỮA YẾU SINH LÝ – XUẤT TINH SỚM :

Bài Viết Được viết trên sách BỆNH NAM GIỚI VÀ CÁCH CHỮA. mọi thông tin cần tư vấn xin liên hệ PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y SINH LONG ĐƯỜNG 0974.07.04.85

☘☘☘hãy liên hệ với chúng tôi

Phòng Khám Đông Y Sinh Long Đường

✪ Chuyên khoa điều trị các bệnh liên quan đến bệnh Phụ khoa – Nam khoa – Bệnh xã hội – Trĩ

✪ SĐT tư vấn và đặt hẹn: 0974.07.04.85 – 0915.180.628

✪ Địa chỉ: Cơ sở 1:xóm Mới,Kiều Đoài,Đại Xuyên,Phú Xuyên,HN

TEL ☎️☎️ 0974070485

Cơ sở 2: đối diện CT8A Đại Thanh ,Tả Thanh Oai,Thanh Trì ,HN

TEL☎️☎️ 0915180628

✪ Khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính: từ 8h00 – 20h30 tất cả

các ngày trong tuần kể cả thứ 7 chủ nhật và ngày lễ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974.07.0485