Mất bao lâu để tinh trùng gặp trứng thụ thai và làm tổ?

Tính từ thời điểm quan hệ thì mất bao lâu để tinh trùng gặp trứng thụ thai và làm tổ trong tử cung người phụ nữ? Một câu hỏi được khá nhiều đọc giả quan tâm nhưng lại chưa có nhiều trang thông tin chia sẻ hoặc nói chưa đúng, chưa kỹ về vấn đề này. Hãy cùng Sinh Long Đường tìm hiểu câu trả lời cụ thể nhất trong bài chia sẻ kiến thức sinh sản dưới dây.

Tinh trùng gặp trứng khi nào?

Trước khi đến với câu trả lời tinh trùng mất bao lâu để gặp trứng thì ta cần tìm hiểu xem tinh trùng có thể gặp được trứng trong thời điểm nào? Vì có những thời điểm quan hệ tình dục không thể mang thai (ngày an toàn) ngay cả khi không dùng biện pháp tránh thai, vợ chồng khỏe mạnh.

Theo chu kỳ kinh nguyệt, mỗi chu kỳ chị em phụ nữ chỉ phóng noãn (trứng) 1 lần và tại thời điểm này tinh trùng phải xâm nhập để hoàn tất quá trình thụ tinh tạo thành hợp tử để hoàn tất quá trình thụ thai.

Trong một chu kỳ kinh nguyệt sau khi phóng noãn trứng chỉ có thể tồn tại được trong khoảng 12 – 24 tiếng đồng hồ. Vậy nên:

  • Tính từ thời điểm phóng noãn lùi về 2 ngày quan hệ sẽ không thể mang thai. Tức quá trình tinh trùng gặp trứng không thể diễn ra.
  • Để tinh trùng gặp được trứng cần quan hệ trước thời điểm phóng noãn vài ngày cho đến sau ngày phóng noãn khoảng 12 – 24 tiếng. Để cho chắc thì 12 – 18 tiếng (Tham khảo hình ảnh bên dưới).

Mất bao lâu để tinh trùng gặp trứng?

Với câu hỏi này ta có thể chia ra làm 2 trường hợp cụ thể và đi trả lời từng ý nhỏ sẽ ra đáp án của ý lớn: “Mất thời gian bao lâu để tinh trùng gặp trứng thụ thai và làm tổ?”.

Quan hệ sau ngày phóng noãn thì mất bao lâu để tinh trùng gặp trứng?

Tại thời điểm này, thời gian tinh trùng gặp trứng được tính bằng cách lấy quãng đường từ âm đạo đến ống dẫn chứng chia cho vận tốc tinh trùng. Nếu như bạn chưa biết thì:

  • Tinh trùng bình thường có vận tốc trung bình khoảng 2 – 3mm/phút
  • Quãng đường từ âm đạo đến ống dẫn trứng là 200mm.

Suy ra, thời gian tinh trùng gặp được trứng trong trường hợp này là: 200mm chia 3mm/phút xấp xỉ 1 giờ đồng hồ.

Tuy nhiên, những tinh trùng khỏe có thể đạt được con số lý tưởng hơn (45 phút là gặp được trứng) còn tinh trùng yếu có thể mất đến 12h.

Để dễ tính hơn cho trường hợp thứ 2 ta lấy thời gian tinh trùng gặp trứng trong thời điểm này là 45 phút.

Quan hệ trước ngày phóng noãn thì mất bao lâu để tinh trùng gặp trứng?

Có thể bạn chưa biết: Tinh trùng ở nam giới sau khi xuất vào âm đạo có thể sống và tồn tại trong cơ thể người phụ nữ đến 5 ngày. Như vậy, ta có thể quan hệ trước thời điểm phóng noãn khoảng 4 ngày vẫn có thể thụ thai. Vậy nên thời gian để cho tinh trùng gặp trứng trong trường hợp này sẽ là:

Thời gian TH1 + Thời gian (tính từ ngày quan hệ đến ngày phóng noãn)

Ví dụ: Nếu bạn quan hệ trước ngày phóng noãn 3 ngày thì thời gian sẽ bằng 45 phút + 3 ngày. Nếu bạn quan hệ trước 12 giờ thì thời gian tinh trùng gặp trứng sẽ bằng 45 phút + 12 giờ.

>> Đọc nhiều nhất tuần qua: Tinh trùng vón cục như thạch một hiện tượng phổ biến rất nhiều nam giới gặp phải 

Qua đây, bạn đã có thể tự tính được mất bao lâu để tinh trùng gặp trứng thụ thai và làm tổ chưa? Nếu còn chưa tính được thì hãy tham khảo lại toán học cấp 2 về cách tìm thời gian dựa trên quãng đường và vận tốc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974.07.0485