Tinh trùng như thế nào là bình thường? So sánh hình ảnh tinh trùng bình thường và bất thường

Để tăng khả năng thụ thai thành công, giảm thiểu và phòng tránh được hiếm muộn vô sinh cho nam giới thì cách duy nhất là phải cải thiện, nâng cao chất lượng, số lượng, hình thái tinh trùng. Bởi vì tinh trùng bình thường, tinh trùng khỏe mạnh sẽ có khả năng vận động và sở hữu nhiều đặc tính di truyền tốt nhất.

Vậy tinh trùng như thế nào là bình thường, cùng phân tích kỹ hơn với Sinh Long Đường trong chủ đề bài chia sẻ kiến thức dưới đây.

Tổng quan về tinh trùng

Tinh trùng là gì? Tinh trùng là tế bào sinh sản được sản xuất trên cơ thể nam giới cần kết hợp với trứng ở nữ để hoàn tất quá trình thụ thai và có con.

Cấu tạo tinh trùng

Mỗi tinh trùng trưởng thành có kích thước từ 65 – 70µm và chúng có cấu tạo khá đơn giản như sau:

  • Phần đầu: Dạng giọt nước dẹt. Bên trong chứa nhân tế bào mang bộ nhiễm sắc thể đơn bội 1n gồm 23 nhiễm sắc thể (Ký hiệu: NST). Trong đó, có 1 NST giới tính (X hoặc Y). Phía trên nhân có túi cực hình đầu mũ chứa nhiều loại enzyme dùng để phá lớp bảo vệ trứng để xâm nhập và thụ tinh.
  • Thân: Nằm giữa đầu và đuôi, rất mềm mại, giúp phần đầu linh hoạt, có thể xoay qua lại được.
  • Đuôi: Lại được chia thành 4 đoạn (đoạn đầu, đoạn giữa, đoạn chính và đoạn cuối). Đoạn giữa to nhất chứa các ty thể, sử dụng glucose và fructose để tạo thành năng lượng cho tinh trùng di chuyển. Càng về cuối đuôi càng vuốt nhọn giúp phần này cử động tốt hơn giúp tinh trùng di chuyển nhanh hơn.

Số lượng tinh trùng có thể có ở nam giới

Nam giới trong độ tuổi trẻ hai tinh hoàn có thể sản sinh ~120 triệu mỗi ngày. Chúng được lưu trữ trong tinh hoàn (lượng ít) và ống dẫn tinh (phần lớn). Khoảng dự trữ này có thể đáp ứng thụ tinh trong khoảng 1 tháng với tần suất tình dục vừa phải, ngược lại thì chỉ được vài ngày.

Tinh trùng quyết định giới tính

Việc sinh con trai hay con gái là do đàn ông. Như ở trên đã đề cập, tinh trùng mang bộ NST quy định giới tính X hoặc Y (trong khi trứng chỉ có X). Khi NST X của tinh trùng kết hợp với trứng thai nhi sẽ là con gái (XX) và khi NST Y kết hợp trứng thai nhi sẽ là con trai (XY).

Lưu ý: Mỗi tinh trùng mang một bộ gen di truyền riêng biệt.

Các bệnh lý thường gặp ở tinh trùng

Tinh trùng bình thường đảm bảo quá trình thụ tinh được diễn ra thuận lợi. Ngược lại tinh trùng bất thường có thể là biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản hoặc sức khỏe nói chung.

  • Tinh trùng vón cục như thạch <= Click tìm hiểu ngay
  • Tinh trùng dị dạng, bất thường về hình thái
  • Tinh trùng loãng hay không có tinh trùng
  • Tinh trùng yếu

Tinh trùng như thế nào là bình thường?

Mục tiêu cuối cùng của con người là đạt được quá trình sinh sản tự nhiên, con cái phát triển tốt, khỏe mạnh. Vì vậy, tinh trùng bình thường sẽ được quy định dựa trên những tiêu chí giúp chúng ta đạt được điều đó và nó sẽ bao gồm các đầu mục như sau:

Số lượng tinh trùng mỗi lần xuất tinh như thế nào là bình thường?

Không chỉ đảm bảo về mặt số lượng mà nó cần được xét trên các phương diện liên quan khác như:

  • Lượng tinh dịch: Số ml tinh dịch tiết ra sau mỗi lần xuất tinh
  • Nồng độ tinh trùng: Số tinh trùng trong 1 ml tinh dịch.

Mặc dù chỉ có 1 tinh trùng kết hợp với trứng nhưng nếu càng nhiều tinh trùng khỏe, bình thường thì tỷ lệ thụ thai sẽ cao hơn rất nhiều.

Chất lượng tinh trùng như thế nào là bình thường?

Phần lớn nam giới bị hiếm muộn, vô sinh đến từ vấn đề chất lượng tinh trùng. Theo đó, tinh trùng không bình thường sẽ có khả năng vận động kém bao gồm: không di động hoặc di động không tiến tới, di động tại chỗ (chưa gặp được trứng đã chết) hoặc mất quá nhiều thời gian để di chuyển (trứng chết trước).

>> Có thể bạn chưa biết: Tinh trùng bình thường mất ít nhất bao lâu để gặp trứng?

Hình thái tinh trùng bình thường

Tinh trùng được coi là bình thường khi và chỉ khi nó có đầy đủ các bộ phận cấu tạo nêu trên và các phần này cũng phải đảm bảo có hình thái đúng tự nhiên (mời xem hình ảnh bên dưới).

Tinh trùng bình thường thể hiện qua thời gian sống

Tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể nam giới dưới dạng dự trữ bình thường trong khoảng 72 ngày. Sau thời gian này nếu không xuất tinh sẽ tự tiêu và được cơ thể hấp thụ lại. Đã có một bài viết chia sẻ rất rõ về thời gian sống của tinh trùng mà bạn có thể nghiên cứu chi tiết TẠI ĐÂY.

Tinh trùng bình thường cần đảm bảo đầy đủ các đặc tính di truyền

Mang đầy đủ thông tin di truyền bao gồm 23 NST đơn bội 1n. Các cấu hình NST, DNA phải có dạng chuẩn, không bị khiếm khuyết ở bất cứ vị trí nào.

Đặc điểm khác cho thấy tinh trùng của bạn vẫn bình thường

Đây là cách nhận biết dễ nhất thường được sử dụng trong khám lâm sàng để tìm hiểu nhanh các dấu hiệu bất thường ở tinh trùng. Theo đó, các mục được nêu ra sẽ gồm:

Màu sắc: Tinh trùng bình thường sẽ có màu trắng nhờ nhờ tự nhiên hoặc hơi vàng nhạt.

Phản ứng: Hóa lỏng sau 15 – 20 phút.

Mùi: Vì có chứa Fructose nên trùng sẽ có mùi như đường, hơi hôi hoặc tanh nhẹ. Nó cũng bị ảnh hưởng bởi thứ bạn ăn uống mỗi ngày.

Vị: Mặn hoặc đắng do có tính kiềm, ngọt do fructose, tanh do khoáng chất, vitamin. 

Trạng thái: Sền sệt, dính.

Tinh trùng bình thường dựa trên chỉ số

Với WHO chúng ta sẽ có những số liệu cụ thể để biết được tinh trùng của 1 nam giới có bình thường hay không. Tham khảo bảng số liệu sau:

Tham chiếu theo WHO
Tổng số lượng tinh trùng trong 1 lần xuất tinh39–928 triệu
Lượng xuất tinh1,5–7,6 mL
Nồng độ tinh trùng15–259 triệu mỗi mL
Tổng lượng tinh trùng di chuyển40% – 81%
Chỉ tinh trùng chuyển động tiến tới32% – 75%
Hình thái tinh trùng bình thường chiếm4% – 48%
Nồng độ pH7.2 – 8

Đó là toàn bộ những thông tin về tinh trùng như thế nào là bình thường để nam giới dễ dàng tìm hiểu, nhận biết, đối chiếu với chính bản thân. Nếu bạn có thắc mắc gì cần tư vấn hãy liên hệ Sinh Long Đường theo số hotline trên trang web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974.07.0485