Màu máu kinh thể hiện điều gì về sức khỏe chị em? Xem ngay nhé!

Màu máu trong chu kỳ kinh nguyệt của một người có thể chuyển tải thông tin sức khỏe quan trọng. Ví dụ, máu cam hoặc xám đôi khi có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng âm đạo.

Trong thời kỳ kinh nguyệt, cơ thể đào thải mô và máu từ tử cung qua âm đạo. Dịch máu này có thể thay đổi từ màu đỏ tươi đến màu nâu sẫm hoặc đen tùy thuộc vào độ tuổi của nó.

Máu lưu lại trong tử cung đủ lâu sẽ phản ứng với oxy (oxy hóa). Máu đã có thời gian oxy hóa sẽ có màu sẫm hơn.

Sự thay đổi nội tiết tố và tình trạng sức khỏe cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc và kết cấu của máu kinh.

Trong bài viết này, chúng tôi trình bày biểu đồ máu chu kỳ và thảo luận về ý nghĩa của các màu khác nhau của máu chu kỳ. Chúng tôi cũng đề cập đến những thay đổi về màu sắc trong thời kỳ kinh nguyệt, ý nghĩa của cục máu đông và khi nào nên đến gặp bác sĩ.

Đen

Máu đen có thể xuất hiện vào đầu hoặc cuối kỳ kinh của một người. Màu sắc thường là dấu hiệu của máu cũ hoặc máu đã mất nhiều thời gian hơn để ra khỏi tử cung và đã có thời gian bị oxy hóa, đầu tiên chuyển sang màu nâu hoặc đỏ sẫm và sau đó trở thành màu đen.

Máu đen đôi khi cũng có thể cho thấy sự tắc nghẽn bên trong âm đạo của một người. Các triệu chứng khác của tắc nghẽn âm đạo có thể bao gồm:

 • Tiết dịch có mùi hôi
 • Sốt
 • Khó đi tiểu
 • Ngứa hoặc sưng trong hoặc xung quanh âm đạo

Nâu hoặc đỏ sẫm

Cũng giống như máu đen, màu nâu hoặc đỏ sẫm là dấu hiệu của máu cũ, và nó có thể xuất hiện vào đầu hoặc cuối kỳ kinh. Máu màu nâu hoặc đỏ sẫm không bị oxy hóa lâu như máu đen và có thể xuất hiện với nhiều sắc thái khác nhau.

Thai kỳ

Máu nâu hoặc đốm đôi khi cũng có thể là một dấu hiệu sớm của việc mang thai mà các bác sĩ gọi là chảy máu khi làm tổ.

Tiết dịch màu nâu hoặc đốm khi mang thai có thể là dấu hiệu của việc sẩy thai hoặc mang thai ngoài tử cung, đó là khi trứng đã thụ tinh làm tổ trong ống dẫn trứng thay vì tử cung.

Điều quan trọng đối với những phụ nữ bị ra máu âm đạo hoặc ra máu trong khi mang thai là phải nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ sản khoa của họ.

Lochia

Dịch tiết âm đạo màu đỏ sẫm hoặc nâu xuất hiện sau khi sinh được gọi là lochia, hoặc chảy máu sau sinh. Lochia không phải là nguyên nhân đáng lo ngại và là cách cơ thể tống máu và mô thừa ra khỏi tử cung.

Lochia thường bắt đầu với máu đỏ tươi và sau đó chuyển sang màu sẫm hơn khi lưu lượng giảm. Theo thời gian, dịch tiết ra sẽ nhạt hơn cả về màu sắc và số lượng.

Thời gian của lochia ở mỗi người khác nhau, nhưng nó thường qua đi trong vài tháng đầu sau khi sinh. Phụ nữ bị chảy máu rất nhiều sau khi sinh nên đi khám.

Không phải tất cả phụ nữ đều trải qua lochia sau khi sinh. Phụ nữ cũng có thể bị kinh nguyệt không đều sau khi sinh do sự thay đổi nồng độ hormone.

Đỏ sáng

Máu đỏ tươi chứng tỏ máu tươi và lượng chảy đều. Kỳ kinh có thể bắt đầu với ra máu màu đỏ tươi và đậm dần về cuối kỳ kinh. Một số người có thể thấy rằng máu của họ vẫn có màu đỏ tươi trong suốt kỳ kinh nguyệt.

Chảy máu hoặc ra máu bất thường giữa các chu kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục , chẳng hạn như chlamydia hoặc bệnh lậu . Sự phát triển trong niêm mạc tử cung, được gọi là polyp hoặc u xơ , cũng có thể gây chảy máu nhiều bất thường.

Hiếm khi, chảy máu đỏ tươi có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung . Các triệu chứng khác của ung thư cổ tử cung bao gồm:

 • Kinh nguyệt nặng hơn
 • Thời gian kéo dài hơn bình thường
 • Chảy máu sau khi quan hệ tình dục
 • Tiết dịch âm đạo có mùi hôi
 • Đau ở lưng dưới, xương chậu hoặc chân
 • Ăn mất ngon
 • Giảm cân không giải thích được

Hồng

Máu màu hồng hoặc đốm có thể xảy ra khi máu kinh trộn với dịch cổ tử cung.

Sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố có thể làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể, dẫn đến tình trạng kinh nguyệt ra ít hơn với màu hơi hồng.

Quan hệ tình dục có thể tạo ra những vết rách nhỏ trong âm đạo hoặc cổ tử cung. Máu từ những giọt nước mắt này có thể trộn với dịch âm đạo và thoát ra ngoài cơ thể người bệnh dưới dạng dịch tiết màu hồng.

Các nguyên nhân khác gây ra máu kinh màu hồng có thể bao gồm:

 • Giảm cân đáng kể
 • Chế độ ăn uống không lành mạnh
 • Thiếu máu

Thai kỳ

Khi mang thai, dịch tiết màu hồng có chứa mô và xuất hiện cùng với chuột rút có thể là dấu hiệu của việc sảy thai. Điều quan trọng đối với những phụ nữ bị chảy máu âm đạo khi mang thai là phải đi khám bác sĩ hoặc bác sĩ sản khoa.

Đó là những thông tin Sinh Long Đường muốn tổng hợp gửi tới chị em phụ nữ. Màu máu kinh cũng thể hiện rất rõ các vấn đề về sức khỏe của chị em nên hãy đọc hết nhé!

☘☘☘hãy liên hệ với chúng tôi
Phòng Khám Đông Y Sinh Long Đường
✪ Chuyên khoa điều trị các bệnh liên quan đến bệnh Phụ khoa – Nam khoa – Bệnh xã hội – Trĩ
✪ SĐT tư vấn và đặt hẹn: 0974.07.04.85 – 0915.180.628
✪ Địa chỉ: Cơ sở 1:xóm Mới,Kiều Đoài,Đại Xuyên,Phú Xuyên,HN
TEL ☎️☎️ 0974070485
Cơ sở 2: đối diện CT8A Đại Thanh ,Tả Thanh Oai,Thanh Trì ,HN
TEL☎️☎️ 0915180628
✪ Khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính: từ 8h00 – 20h30 tất cả
các ngày trong tuần kể cả thứ 7 chủ nhật và ngày lễ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974.07.0485