Bệnh nổi mề đay có lây không? Lây qua đường nào, có lây từ bố mẹ sang con (di truyền) hay từ người bệnh sang người khỏe không?

Mề đay là một bệnh da liễu điển hình bởi triệu chứng mẩn ngứa, ban đỏ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống sinh hoạt cá nhân người bị, khiến nhiều người lo sợ và tránh xa. Vậy bệnh nổi mề đay có lây không, lây qua con đường nào, có lây từ bố mẹ sang con, từ người bệnh sang người khỏe..?

Bệnh nổi mề đay có lây không?

Tiếp xúc, ở chung với người dị ứng mẩn ngứa mề đay có bị lây không, bệnh nổi mề đay có lây từ người bệnh sang người khỏe không,.. là những thắc mắc chung được nhiều người quan tâm đặc biệt là người bệnh. Để trả lời được những câu hỏi này chúng ta cần tìm hiểu một chút về nguyên nhân gây bệnh.

Có 3 nguyên nhân chính gây ra mề đay

  • Dị nguyên: Hóa chất, mỹ phẩm, phấn hoa, động vật, côn trùng,..
  • Thực phẩm: Hải sản, cá, trứng hay sữa,.. 
  • Thuốc: Để biết các loại thuốc gì mời truy cập và tham khảo TẠI ĐÂY.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng được liệt kê rất chi tiết trong bài viết “Nguyên nhân nổi mề đay là gì?“.

Dựa vào những thông tin trên ta dễ dàng thấy mề đay không đến từ vi khuẩn hay virus nên không có sự lây nhiễm từ người sang người. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt có thể khiến nhiều người lầm tưởng rằng đây là bệnh lây nhiễm: Cả nhà hay một nhóm người chơi với nhau cùng bị mẩn ngứa mề đay do môi trường, khí độc, phóng xạ,..

Bệnh mề đay có lây qua con đường di truyền không?

Theo thống kê từ nghiên cứu của một bệnh viện tại Mỹ cho biết: số người đến khám mề đay có tiền sử gia đình từng có người bị bệnh chiếm khoảng 5% – 7%. Chứng tỏ dị ứng nổi mề đay có liên quan mật thiết tới yếu tố di truyền (rất giống với bệnh viêm da cơ địa).

Tuy nhiên, khả năng bị bệnh mề đay do di truyền ở mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sau:

  1. Thế hệ trên càng gần tỷ lệ mắc bệnh càng cao (tức bố mẹ có tỷ lệ lây mề đay cho con cái cao hơn ông bà cho cháu)
  2. Bố hoặc mẹ bị mề đay có phần trăm lây nhiễm di truyền cho con ít hơn trường hợp có cả bố và mẹ đều bị mề đay.
  3. Trường hợp sinh đôi: Nếu 1 người đã bị mề đay thì khả năng cao người còn lại cũng sẽ bị trong tương lai. Vả sinh đôi cùng trứng có tỷ lệ cao hơn sinh đôi khác trứng.
  4. Bố hoặc mẹ không mắc nhưng vẫn có thể là do yếu tố di truyền gây nên. Thời điểm bùng phát có thể do yếu tố môi trường kích ứng.

=> Nổi mề đay là bệnh không lây nhiễm qua tiếp xúc nhưng có thể qua gen di truyền.

Tại sao tôi ở với người bị nổi mề đay và tôi cũng có triệu chứng tương tự?

Bệnh mề đay bản chất không lây nhiễm từ người bệnh sang người khỏe như đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, một số trường hợp không phân biệt được giữa mề đay và một số bệnh da liễu khác dẫn đến bị lây nhiễm. 

Vì vậy cần tìm hiểu thật kỹ triệu chứng hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh cũng như đưa ra phác đồ điều trị sớm nhất.

Đó là những thông tin về mề đay có lây không, bệnh mề đay có lây qua di truyền không. Hy vọng đó là những kiến thức bổ ích giúp bạn hiểu hơn về bệnh nổi mề đay cũng như cách phòng tránh. Mề đay là bệnh được chữa hiệu quả tại Sinh Long Đường, bệnh nhân có thể liên hệ hoặc đến trực tiếp để được bác sĩ tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0974.07.0485