Viêm tuyến tiền liệt uống thuốc gì? Khuyến cáo khi điều trị với thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt

Có bệnh thì vái tứ phương, tìm đủ các loại thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt, thăm hỏi ý kiến chuyên gia về viêm tuyến tiền liệt uống thuốc gì nhưng bạn đã có câu trả lời thỏa đáng cho mình? Để giúp đọc giả tìm được câu trả lời, Sinh Long Đường xin chia sẻ một số bài thuốc được sử dụng phổ biến trong chữa và điều trị viêm tuyến tiền liệt cấp, mãn tính trong bài viết dưới đây.

Trước khi đi vào chủ đề chính, cần tìm hiểu rõ về “Bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?” nếu ai chưa biết có thể click vào link màu hoặc truy cập link “Danh mục bệnh viêm tuyến tiền liệt”.

Viêm tuyến tiền liệt phải uống thuốc gì?

Trong điều trị bệnh viêm nhiễm tuyến tiền liệt thì thuốc là giải pháp được bác sĩ chỉ định đầu tiên nhằm cải thiện triệu chứng cũng như giảm đau. Một số loại thuốc chính được sử dụng để chữa viêm tuyến tiền liệt có thể kể đến như:

1. Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh được chỉ định trong hầu hết các trường hợp điều trị viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn. Dựa vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, thời gian và chủng vi khuẩn mà bác sĩ sẽ kê cho uống loại thuốc kháng sinh đó. 

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính uống thuốc gì? Đối với trường hợp này bác sĩ sẽ kê cho loại thuốc kháng sinh và uống trong thời gian 2 – 4 tuần. Với trường hợp mãn tính do vi khuẩn cần sử dụng thuốc khác và uống trong thời gian dài hơn.

Thuốc kháng sinh cũng được sử dụng trong chữa và điều trị viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn với lý do ngăn ngừa nhiễm khuẩn trong tương lai.

Một số loại thuốc kháng sinh có thể được kê đơn:

 • Nhóm Beta-lactam bao gồm thuốc: Ceftriaxone, Amoxicillin kết hợp với acid Clavulanic,…
 • Nhóm Macrolid bao gồm thuốc: Azithromycin, Clarithromycin,..
 • Nhóm Quinolone gồm thuốc: Ciprofloxacin hoặc Levofloxacin,..
 • Trimethoprim và Sulfamethoxazole là 2 loại thuốc kháng sinh được kết hợp để làm tăng cường khả năng kháng khuẩn.

2. Thuốc chống viêm, giảm đau

Giảm đau do viêm tuyến tiền liệt uống thuốc gì? Các loại thuốc như Aspirin, Paracetamol, Diclofenac, Ibuprofen,  Piroxicam,.. thường được dùng với mục đích giảm triệu chứng đau nhức, khó chịu gây nên bởi viêm tuyến tiền liệt. Đồng thời, thuốc còn ức chế viêm giúp bệnh không chuyển biến sang nặng hơn.

Trong 5 loại thuốc nói trên bao gồm cả những loại không được bác sĩ kê đơn nhưng vẫn được bệnh nhân mua và uống:

 • Thuốc giảm đau: Aspirin, Paracetamol
 • Thuốc chống viêm: Diclophenac và Ibuprofene.

3. Thuốc chẹn Alpha (hay Alpha blocker)

Các loại thuốc chẹn Alpha như: Terazosin, Tamsulosin, Doxazosin, Alfuzosin,.. chủ yếu được dùng để điều trị triệu chứng khó tiểu, bí tiểu. Tác dụng của thuốc là giãn cơ tuyến tiền liệt và cổ bàng quang giúp lưu thông đường tiểu. 

Các loại thuốc Alpha Blocker chữa viêm tuyến tiền liệt thường có tác dụng phụ làm giảm huyết áp nên cần cẩn trọng cho người huyết áp thấp hoặc đang điều trị bệnh huyết áp.

Lưu ý: Khi dùng thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt bệnh nhân cần phải tuân thủ chặt chẽ lời dặn của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý tăng liều, giảm liều hay ngưng sử dụng sớm hơn. Bởi việc thiếu thận trọng khi dùng thuốc có thể gây nên tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn làm bất lợi cho quá trình điều trị. Bệnh viêm tuyến tiền liệt không được điều trị đúng có thể chuyển sang mãn tính, hình thành các biến chứng nguy hiểm như: nhiễm trùng máu, vô sinh, viêm đường tiết niệu, sỏi bàng quang, nhiễm trùng bàng quang.

Trên đây là tổng hợp 3 loại thuốc chính thường được sử dụng trong chữa và điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới. Thông tin này đã đủ để giải đáp thắc mắc “viêm tuyến tiền liệt uống thuốc gì?” của bạn chưa? Để củng cố thêm kiến thức giúp bệnh nhân mau chóng khỏi bệnh, Sinh Long Đường xin chia sẻ một số phương pháp hỗ trợ chăm sóc người viêm tuyến tiền liệt tại nhà không cần dùng thuốc như sau:

 • Để giảm đau, kích thích giãn cơ: Đưa vùng hậu môn và dương vật người bệnh ngâm trong nước ấm.
 • Bổ sung và uống đủ nước mỗi ngày để đào thải vi khuẩn ra khỏi cơ thể.
 • Hạn chế các vận động làm nóng vùng bìu, dương vật như đạp xe. Tuy nhiên, vẫn có thể tập thể thao nhẹ nhàng ở các vùng cơ thể khác để nâng cao sức đề kháng.
 • Phải vệ sinh sạch sẽ cơ thể, đặc biệt là vùng kín để tránh viêm nhiễm nặng hơn.
 • Bổ sung nhiều dinh dưỡng, các thực phẩm giàu chất kháng viêm, chống oxy hóa, sức đề kháng.
 • Quan hệ khoa học với tần suất, phương pháp an toàn, tư thế tự nhiên.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường rất khó điều trị và dai dẳng. Việc sử dụng các bài thuốc tây y nói trên hầu hết chỉ là điều trị triệu chứng, không thể dứt điểm dù là đường uống hay tiêm trực tiếp. Bệnh viêm tuyến tiền liệt là một trong các bệnh điều trị hiệu quả tại phòng khám Sinh Long Đường, để biết nên uống thuốc gì, uống thuốc như nào, chữa ra sao hãy liên hệ để được các bác sĩ tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0974.07.0485