10 Tác dụng phụ của thuốc tránh thai chị em nào hay sử dụng đọc ngay

Thuốc uống tránh thai là một biện pháp tránh thai bằng hormone. Các tác dụng phụ là phổ biến, và chúng khác nhau ở mỗi người. Thuốc viên là một loại ngừa thai . Nó hoạt động bằng cách ngăn cơ thể sản xuất trứng, có nghĩa là không có gì để tinh trùng thụ tinh, và việc mang thai không thể xảy ra. Thuốc tránh thai cũng có thể giúp điều trị kinh nguyệt không đều, đau hoặc ra nhiều, lạc nội mạc tử cung , mụn trứng cá và hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) . Các tác dụng phụ cụ thể rất khác nhau giữa các cá nhân và các viên thuốc khác nhau gây ra các tác dụng phụ khác nhau. Một số tác dụng phụ thường gặp bao gồm lấm tấm, buồn nôn, căng ngực và đau đầu. Có hai loại hóa đơn kiểm soát sinh sản chính. Thuốc viên kết hợp chứa estrogen và progestin, là một dạng tổng hợp của hormone progesterone tự nhiên , trong khi viên thuốc nhỏ chỉ chứa progestin. Bài viết này xem xét 10 tác dụng phụ phổ biến của thuốc, cũng như rủi ro, tác dụng lâu dài và các lựa chọn thay thế. Nó cũng thảo luận về chi phí của thuốc tránh thai và cách lấy chúng.

Các tác dụng phụ là gì?

Thuốc tránh thai ảnh hưởng đến mức độ hormone của một người, dẫn đến các tác dụng phụ khác nhau. Những tác dụng này thường hết trong vòng 2-3 tháng , nhưng chúng có thể kéo dài. Tại Hoa Kỳ, khoảng 12,6% phụ nữ từ 15–49 tuổi uống thuốc tránh thai. Chúng an toàn cho hầu hết phụ nữ sử dụng. Nếu các tác dụng phụ kéo dài hoặc rất khó chịu, tốt nhất bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về việc thử một nhãn hiệu khác hoặc một phương pháp ngừa thai khác. Các phần dưới đây sẽ xem xét một số tác dụng phụ thường gặp của thuốc tránh thai.

1. Đốm giữa các kỳ

Chảy máu giữa các chu kỳ kinh nguyệt. Nó có thể giống như chảy máu nhẹ hoặc tiết dịch màu nâu. Ra máu là tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc tránh thai. Nó xảy ra bởi vì cơ thể đang điều chỉnh để thay đổi mức độ hormone và tử cung đang điều chỉnh để có một lớp niêm mạc mỏng hơn. Uống thuốc theo quy định, thường là mỗi ngày và vào cùng một thời điểm mỗi ngày, có thể giúp ngăn ngừa chảy máu giữa các kỳ kinh. Tìm hiểu thêm về đẻ trứng và ngừa thai tại đây.

2. Buồn nôn

Một số người cảm thấy buồn nôn nhẹ khi lần đầu tiên uống thuốc, nhưng điều này thường giảm dần. Uống thuốc với thức ăn hoặc trước khi đi ngủ có thể hữu ích. Kiểm soát sinh sản không nên làm cho mọi người cảm thấy buồn nôn mọi lúc. Nếu cảm giác buồn nôn nghiêm trọng hoặc kéo dài trong vài tháng, tốt nhất nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

3. Căng vú

Uống thuốc tránh thai thường khiến ngực cảm thấy mềm, đặc biệt là ngay sau khi một người bắt đầu dùng thuốc. Mặc áo ngực nâng đỡ có thể giúp giảm căng tức ngực. Cùng với việc tăng độ nhạy cảm của vú, các hormone trong viên uống có thể làm cho ngực lớn hơn. Tim hiểu thêm ở đây. Một người nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ về tình trạng đau vú nghiêm trọng hoặc các thay đổi khác ở vú, đặc biệt là một khối u vú mới hoặc đang thay đổi .

4. Đau đầu và đau nửa đầu

Các hormone trong thuốc tránh thai có thể gây ra hoặc làm tăng tần suất đau đầu và đau nửa đầu . Những thay đổi trong hormone sinh dục nữ (estrogen và progesterone) có thể gây ra chứng đau nửa đầu . Các triệu chứng có thể phụ thuộc vào liều lượng và loại thuốc. Ví dụ, thuốc viên liều thấp ít gây ra triệu chứng này hơn. Mặt khác, nếu chứng đau nửa đầu của một người có liên quan đến hội chứng tiền kinh nguyệt, thì việc uống thuốc thực sự có thể làm giảm các triệu chứng của họ.

5. Tăng cân

Thuốc tránh thai thường liệt kê tăng cân như một tác dụng phụ có thể xảy ra, mặc dù nghiên cứu vẫn chưa xác nhận điều này. Về lý thuyết, thuốc tránh thai có thể làm tăng khả năng giữ nước hoặc trọng lượng nước . Chúng cũng có thể dẫn đến tăng chất béo hoặc khối lượng cơ. Tuy nhiên, thay vào đó, một số người có thể báo cáo giảm cân khi uống thuốc. Theo một bài báo năm 2017 , vẫn chưa có đủ nghiên cứu để khẳng định liệu các hormone trong thuốc tránh thai có dẫn đến tăng cân hay giảm cân hay không.

6. Thay đổi tâm trạng

Nội tiết tố đóng một vai trò quan trọng trong tâm trạng và cảm xúc của một người. Những thay đổi về mức độ hormone, mà việc uống thuốc có thể gây ra, có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của một người. Một số nghiên cứu, bao gồm một nghiên cứu năm 2016 trên 1 triệu phụ nữ ở Đan Mạch, cho thấy mối liên hệ giữa biện pháp tránh thai bằng hormone và chứng trầm cảm . Nếu một người lo lắng về những thay đổi tâm trạng, họ có thể nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ. Nếu các triệu chứng liên quan đến việc uống thuốc, thay đổi viên thuốc có thể hữu ích. Tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa trầm cảm và kiểm soát sinh sản tại đây.

7. Bỏ sót kinh

Uống thuốc tránh thai có thể gây ra kinh rất nhẹ hoặc trễ kinh. Điều này là do các hormone mà chúng chứa. Tùy thuộc vào hình thức ngừa thai mà mọi người có thể sử dụng thuốc tránh thai an toàn. Tim hiểu thêm ở đây. Nếu một người nghi ngờ rằng họ có thể mang thai, tốt nhất là nên thử thai. Thuốc tránh thai rất hiệu quả, nhưng có thể mang thai – đặc biệt là khi sử dụng không đúng cách. Nhiều yếu tố có thể gây trễ kinh hoặc trễ kinh, bao gồm: Nhấn mạnh Ốm Du lịch Vấn đề nội tiết tố Các vấn đề về tuyến giáp Tìm hiểu về nguyên nhân trễ kinh có thể xảy ra và một số nguyên nhân mà biện pháp tránh thai gây trễ kinh tại đây.

8. Giảm ham muốn tình dục

Thuốc có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục hoặc ham muốn tình dục ở một số người. Điều này là do sự thay đổi nội tiết tố. Ví dụ, những người khác có thể bị tăng ham muốn tình dục bằng cách loại bỏ bất kỳ mối quan tâm nào mà họ có thể có về việc mang thai và giảm bớt bất kỳ triệu chứng nào của PMS.

9. Tiết dịch âm đạo

Những thay đổi trong dịch tiết âm đạo có thể xảy ra khi uống thuốc. Điều này có thể là tăng hoặc giảm dịch nhờn âm đạo hoặc thay đổi tính chất của dịch tiết. Nếu thuốc viên gây khô âm đạo và một người muốn tham gia vào hoạt động tình dục, sử dụng chất bôi trơn có thể giúp làm cho việc này thoải mái hơn. Những thay đổi này thường không có hại, nhưng những thay đổi về màu sắc hoặc mùi có thể dẫn đến nhiễm trùng. Tìm hiểu về màu sắc khác nhau của dịch tiết âm đạo tại đây.

10. Thay đổi về mắt

Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa những thay đổi nội tiết tố do thuốc viên với sự dày lên của giác mạc trong mắt. Điều này không cho thấy nguy cơ mắc bệnh về mắt cao hơn, nhưng nó có thể có nghĩa là kính áp tròng không còn vừa vặn nữa. Những người đeo kính áp tròng có thể nói chuyện với bác sĩ nhãn khoa của họ nếu họ nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về thị lực hoặc khả năng chịu đựng của ống kính.

☘☘☘hãy liên hệ với chúng tôi

Phòng Khám Đông Y Sinh Long Đường

✪ Chuyên khoa điều trị các bệnh liên quan đến bệnh Phụ khoa – Nam khoa – Bệnh xã hội – Trĩ

✪ SĐT tư vấn và đặt hẹn: 0974.07.04.85 – 0915.180.628

✪ Địa chỉ: Cơ sở 1:xóm Mới,Kiều Đoài,Đại Xuyên,Phú Xuyên,HN

TEL ☎️☎️ 0974070485

Cơ sở 2: đối diện CT8A Đại Thanh ,Tả Thanh Oai,Thanh Trì ,HN

TEL☎️☎️ 0915180628

✪ Khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính: từ 8h00 – 20h30 tất cả

các ngày trong tuần kể cả thứ 7 chủ nhật và ngày lễ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974.07.0485