8 cách khắc phục nhanh kinh nguyệt không đều ngay tại gia

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày, nhưng điều này có thể khác nhau ở mỗi phụ nữ và tháng này sang tháng khác. 

Kinh nguyệt của bạn vẫn được coi là đều đặn nếu chúng đến sau mỗi 24 đến 38 ngày. Kinh nguyệt của bạn được coi là không đều nếu thời gian giữa các kỳ kinh liên tục thay đổi và kinh nguyệt của bạn đến sớm hơn hoặc muộn hơn.

Việc điều trị phụ thuộc vào việc tìm ra nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều của bạn, nhưng có những biện pháp khắc phục bạn có thể thử tại nhà để giúp chu kỳ của mình trở lại đúng hướng. Đọc tiếp để khám phá 8 cách điều trị kinh nguyệt không đều tại nhà được chứng minh bởi khoa học.

8 cách khắc phục triệt để kinh nguyệt không đều tại nhà

Practice yoga

Yoga đã được chứng minh là một phương pháp điều trị hiệu quả cho các vấn đề kinh nguyệt khác nhau. Một nghiên cứu năm 2013 với 126 người tham gia cho thấy rằng tập yoga từ 35 đến 40 phút, 5 ngày một tuần trong 6 tháng làm giảm nồng độ hormone liên quan đến kinh nguyệt không đều.

Yoga cũng đã được chứng minh là làm giảm đau bụng kinh và các triệu chứng cảm xúc liên quan đến kinh nguyệt, chẳng hạn như trầm cảm và lo lắng, và cải thiện chất lượng cuộc sống ở phụ nữ bị đau bụng kinh nguyên phát. Phụ nữ bị đau bụng kinh nguyên phát cảm thấy cực kỳ đau trước và trong kỳ kinh nguyệt.

Nếu bạn mới tập yoga, hãy tìm một studio cung cấp yoga cho người mới bắt đầu hoặc cấp độ 1. Khi bạn đã học được cách thực hiện đúng một số động tác, bạn có thể tiếp tục đến lớp học hoặc có thể tập yoga tại nhà bằng cách sử dụng các video hoặc thói quen bạn tìm thấy trên mạng.

Cố gắng giữ nguyên cân nặng

Những thay đổi về trọng lượng của bạn có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt của bạn. Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, giảm cân có thể giúp điều hòa kinh nguyệt.

Ngoài ra, giảm cân quá mức hoặc thiếu cân có thể gây ra kinh nguyệt không đều. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là duy trì cân nặng hợp lý.

Phụ nữ thừa cân cũng dễ có kinh nguyệt không đều, chảy máu nhiều và đau hơn phụ nữ có cân nặng bình thường. Điều này là do tác động của các tế bào mỡ lên hormone và insulin.

Nếu bạn nghi ngờ cân nặng của mình có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt, hãy nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể giúp bạn xác định cân nặng mục tiêu hợp lý và đưa ra chiến lược giảm cân hoặc tăng cân.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục có nhiều lợi ích sức khỏe có thể giúp ích cho kinh nguyệt của bạn. Nó có thể giúp bạn đạt được hoặc duy trì cân nặng hợp lý và thường được khuyên dùng như một phần của kế hoạch điều trị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). PCOS có thể gây ra kinh nguyệt không đều.

Kết quả từ một thử nghiệm lâm sàng gần đây cho thấy tập thể dục có thể điều trị hiệu quả chứng đau bụng kinh nguyên phát. 70 sinh viên đại học bị đau bụng kinh nguyên phát đã tham gia thử nghiệm. Nhóm can thiệp thực hiện 30 phút tập thể dục nhịp điệu, 3 lần một tuần, trong 8 tuần. Vào cuối cuộc thử nghiệm, những phụ nữ thực hiện các bài tập cho biết họ ít đau hơn khi đến kỳ kinh nguyệt.

Cần nghiên cứu thêm để hiểu cách tập thể dục ảnh hưởng đến kinh nguyệt và những tác động trực tiếp nào, nếu có, nó có thể ảnh hưởng đến việc điều hòa kinh nguyệt của bạn.

Sử dụng gừng

Gừng được sử dụng như một phương thuốc tại nhà để điều trị kinh nguyệt không đều, nhưng không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào cho thấy nó có tác dụng. Gừng dường như có những lợi ích khác liên quan đến kinh nguyệt.

Kết quả từ một nghiên cứu trên 92 phụ nữ bị chảy máu kinh nguyệt nhiều cho thấy hàng ngày Bổ sung gừng có thể giúp giảm lượng máu bị mất trong kỳ kinh nguyệt. Đây là một nghiên cứu nhỏ chỉ xem xét các nữ sinh trung học, vì vậy cần phải nghiên cứu thêm.

Uống 750 đến 2.000 mg bột gừng trong 3 hoặc 4 ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt đã được chứng minh là một phương pháp điều trị hiệu quả đối với các kỳ kinh nguyệt.

Một nghiên cứu khác cho thấy dùng gừng trong bảy ngày trước khi có kinh làm giảm các triệu chứng tâm trạng, thể chất và hành vi của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

Thêm một ít quế

Quế dường như có lợi cho nhiều vấn đề kinh nguyệt.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy nó giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và là một lựa chọn điều trị hiệu quả cho phụ nữ bị PCOS, mặc dù nghiên cứu bị giới hạn bởi một số ít người tham gia.

Nó cũng đã được chứng minh là làm giảm đáng kể đau bụng kinh.

Bổ sung vitamin

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 đã liên kết mức độ thấp của vitamin D với chu kỳ kinh nguyệt không đều và cho rằng dùng vitamin D có thể giúp điều hòa kinh nguyệt.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy nó có hiệu quả trong việc điều trị kinh nguyệt không đều ở phụ nữ bị PCOS.

Vitamin D cũng có những lợi ích sức khỏe khác , bao gồm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, hỗ trợ giảm cân và giảm trầm cảm.

Vitamin D thường được thêm vào một số thực phẩm, bao gồm sữa và các sản phẩm từ sữa khác, và ngũ cốc. Bạn cũng có thể nhận được vitamin D từ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc thông qua việc bổ sung.

Vitamin B thường được kê đơn cho những phụ nữ đang cố gắng thụ thai và chúng có thể giúp điều hòa kinh nguyệt của bạn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận những tuyên bố này.

Vitamin B cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy những phụ nữ tiêu thụ nguồn thực phẩm giàu vitamin B có nguy cơ mắc PMS thấp hơn đáng kể.

Một nghiên cứu khác từ năm 2016 cho thấy rằng những phụ nữ dùng 40mg vitamin B-6 và 500mg canxi hàng ngày làm giảm các triệu chứng PMS.

Khi sử dụng thực phẩm bổ sung, hãy làm theo hướng dẫn trên bao bì và chỉ mua thực phẩm bổ sung từ những nguồn có uy tín.

Uống giấm táo hàng ngày

Kết quả của một nghiên cứu được công bố vào năm 2013 cho thấy uống 0,53 oz (15 ml) giấm táo mỗi ngày có thể phục hồi kinh nguyệt do phóng noãn ở phụ nữ mắc PCOS. Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác nhận những kết quả này, vì nghiên cứu cụ thể này chỉ bao gồm bảy người tham gia.

Giấm táo cũng có thể giúp bạn giảm cân, giảm lượng đường trong máu và mức insulin.

Rượu táo có vị đắng, đối với một số người có thể khó tiêu thụ. Nếu bạn muốn thử dùng nó nhưng cảm thấy khó khăn với hương vị, bạn có thể thử pha loãng nó với nước và thêm một thìa canh mật ong.

Ăn dứa

Dứa là một phương thuốc phổ biến tại nhà cho các vấn đề kinh nguyệt. Nó chứa bromelain, một loại enzyme được cho là làm mềm niêm mạc tử cung và điều hòa kinh nguyệt của bạn, mặc dù điều này chưa được chứng minh.

Bromelain có thể có đặc tính chống viêm và giảm đau, mặc dù không có bằng chứng thực sự chứng minh hiệu quả của nó trong việc giảm đau bụng kinh và đau đầu.

Ăn dứa có thể giúp bạn có được khẩu phần trái cây hàng ngày được khuyến nghị . Một cốc (80 gram) dứa có thể được tính là một khẩu phần trái cây. Khuyến nghị chung là ăn tối thiểu 5, 1 cốc (80 gram) trái cây mỗi ngày. >> 14 cách khắc phục triệt để kinh nguyệt không đều tại nhà

Trên đây là toàn bộ 8 cách khắc phục kinh nguyệt không đều đơn giản và dễ thực hiện ngay tại nhà mà chị em nên lưu lại để dùng dần. Kinh nguyệt không đều là hiện tượng phổ biến ở nữ giới. Đây là một bệnh lý được điều trị hiệu quả tại phòng khám phụ khoa Sinh Long Đường. Liên hệ 0974.07.04.85 – 0915.180.628 hoặc đến trực tiếp cơ sở phòng khám trên địa bàn để được tư vấn Miễn Phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974.07.0485