Bệnh vảy nến có lây không? Nếu có thì lây qua đường nào?

Bệnh vảy nến có lây không? Tôi chơi với người bị vảy nến liệu tôi có bị lây bệnh từ họ không? Để giải đáp những khúc mắc này xin mời các bạn cùng đọc bài nghiên cứu dưới đây. 

Trước hết để tránh nhầm lẫn bệnh vảy nến với các bệnh da liễu khác mời bạn truy cập bài viết “Tìm hiểu từ A-Z về bệnh vảy nến” hoặc “danh mục bệnh“để đọc và tham khảo.

Để biết bệnh có thực sự lây không chúng ta cần phải đi tìm hiểu “Cơ chế hình thành vảy nến như thế nào?“. Vảy nến là bệnh viêm da mãn tính, xảy ra khi tế bào da đột ngột tăng sinh quá mức dẫn đến lớp da mới chưa kịp bong lớp cũ đã trồi lên hình thành các mảng vảy dày, đỏ hoặc bạc trắng.

Bệnh được phân thành nhiều loại:

  1. Vảy nến thể mảng: Các triệu chứng xuất hiện tập trung tại khuỷu tay, đầu gối và lưng dưới.
  2. Vảy nến thể mủ: Triệu chứng mụn mủ lần lượt nổi lên ở các vùng da bệnh
  3. Vảy nến giọt: Xuất hiện các nốt bọng như giọt nước, thường xuất hiện ở trẻ em. Có thể tham khảo chi tiết tại: Bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh và những điều mẹ phải lưu ý.
  4. Viêm khớp vảy nến: Kèm theo các triệu chứng sưng ngón tay, ngón chân, phần khớp đầu gối.
  5. Vảy nến móng: Móng tay, móng chân xuất hiện nhiều vảy bong tróc.
  6. Vảy nến da đầu: Trên đầu xuất hiện vảy. mảng da có màu trắng bạc.
  7. Vảy nến nếp gấp: Thường gặp ở người có thể trạng béo phì, vị trí bị bệnh là tại các nếp gấp trên cơ thể.

Bệnh vảy nến có lây không?

Nhìn vào cơ chế hình thành vảy nến đã tìm hiểu ở trên, ta có thể dễ dàng nhận thấy đây là một bệnh lý da liễu xuất phát từ chính cơ thể người bệnh (bệnh tự miễn) mà không phải do virus hay vi khuẩn gây nên. Do đó, vảy nến là bệnh không có tính lây lan từ người này sang người kia bằng bất cứ con đường tiếp xúc nào.

Tuy nhiên, nếu bạn nhầm bệnh vảy nến với một bệnh da liễu có tính lây lan khác thì đó là điều đáng lo ngại. Vì vậy, cần phải xem kỹ các triệu chứng của bệnh vảy nến hoặc đến trực tiếp các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác.

Vậy bệnh vảy nến có lây sang vùng da khỏe không?

Tuy không lây từ người bệnh sang người khỏe nhưng vảy nến lại rất dễ lây lan, phát triển rộng hơn trên da rồi đến toàn thân nếu không kịp thời chữa và điều trị.

Bệnh vảy nến có lây qua con đường di truyền không?

Vẫn có nhiều câu hỏi được đặt ra cho bác sĩ của chúng tôi rằng “Bệnh vảy nến lây qua đường nào, có lây từ bố mẹ sang con không?“. Xin chia sẻ ý kiến của BS. Nguyễn Thành Long về câu hỏi này như sau:

Chưa có một nghiên cứu cụ thể nào chứng minh được nguyên nhân chính gây ra bệnh vảy nến. Tuy nhiên, một số yếu tố như di truyền lại được cho là có liên quan mật thiết đến việc người bình thường có khả năng bị bệnh hay không. Nếu con có bố mẹ, một trong 2 người bị thì tỷ lệ mắc vảy nến sẽ thấp hơn trường hợp cả 2 bố mẹ cùng bị.”

Tổng kết: Vảy nến là bệnh không lây từ người bệnh sang người khỏe nhưng lại dễ dàng lây sang các vùng da khác trên cơ thể. Con đường lây nhiễm duy nhất của bệnh vảy nến là sự di truyền huyết thống.

Tags: vảy nến có phải bệnh lây nhiễm không, vảy nến lây qua con đường nào, bệnh vảy nến có lây từ mẹ sang con không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974.07.0485