Chu kỳ kinh nguyệt không đều quan hệ có thai được không bác sĩ?

Chào bác sĩ, năm nay tôi 24 tuổi, mới kết hôn. Tôi có chu kỳ kinh nguyệt không đều liệu khi quan hệ với chồng tôi có thai được không? Tôi khá lo lắng mong nhận được câu trả lời từ bác sĩ.

Kinh nguyệt không đều có thai được không hay chu kỳ kinh không ổn định quan hệ có thai không là 2 câu hỏi được nhiều chị em phụ nữ thắc mắc. Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta cần trả lời trước một số câu hỏi nhỏ dưới đây.

Khi nào thì quan hệ dẫn đến mang thai ở người phụ nữ?

Ta chỉ xét trường hợp nam giới và nữ giới khỏe mạnh, các chức năng sinh sản, chất lượng tinh trùng và trứng bình thường.

Thụ thai thành công chỉ xảy ra khi tế bào tinh trùng gặp trứng để tạo thành hợp tử và làm tổ trong nội mạc tử cung. Có 2 thời điểm để quan hệ dẫn đến mang thai như sau:

  1. Quan hệ trước ngày trứng rụng khoảng 1 – 5 ngày. Vì sau khoảng 6 giờ tính từ thời điểm xuất tinh thì các tinh binh vẫn còn khỏe mạnh. Sau 12h các tinh trùng bắt đầu suy yếu và chết đi chỉ còn lại 5/6 tế bào khỏe mạnh. 36h còn 1/4 và sau 3 ngày tinh trùng sẽ yếu và giảm đi nhanh chóng. Thời gian tồn tại có thể lên tới 5 ngày.
  2. Quan hệ sau ngày trứng rụng khoảng 1 – 2 ngày. Tình từ thời điểm trứng rụng, nếu không có quá trình thụ thai các tế bào sẽ bắt đầu suy thoái sau 2 ngày.

Vậy là thời gian quan hệ dẫn đến mang thai (tỷ lệ cao) có thể kéo dài từ 5 – 7 ngày thậm chí là 10 ngày. Các ngày còn lại quan hệ sẽ không mang thai hoặc khả năng thụ thai là rất thấp.

Vậy chu kỳ kinh nguyệt không đều có thai được không

Chu kỳ kinh nguyệt không đều dùng để chỉ hiện tượng phổ biến như: chậm kinh, rong kinh, vòng kinh đến sớm, kinh thưa hay vô kinh ở phụ nữ.

Các vấn đề này có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau mời tham khảo chi tiết tại bài viết trước: “16 nguyên nhân chính gây kinh nguyệt không đều“.

Để trả lời được câu hỏi kinh nguyệt không đều quan hệ có thai được không ta cần xác định rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng này đến từ đâu. Có thể chia ra như sau:

Do bệnh lý: Chị em phái nữ mắc các bệnh lý phụ khoa liên quan đến buồng trứng, tử cung nếu không được chữa trị triệt để sẽ có tỷ lệ quan hệ mang thai cực kỳ thấp, thậm chí là không thể mang thai.

Do căng thẳng, stress và dinh dưỡng: Đây là trường hợp phổ biến nhưng vẫn có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên, việc tính chính xác thời điểm trứng rụng khi bị kinh nguyệt không đều để quan hệ có tỷ lệ mang thai cao là rất khó.

Tham khảo thêm:

>>  6 Dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều

>> 14 Cách khắc phục triệt để kinh nguyệt không đều ngay tại nhà

Kết luận: Đó là toàn bộ câu trả lời cho câu hỏi “kinh nguyệt không đều có thể mang thai được không?“. Mọi thắc mắc về điều trị, chữa rối loạn chu kỳ kinh hãy liên hệ hotline 0974.070.485 hoặc 0915.180.628 để được bác sĩ phụ khoa tư vấn Miễn Phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0974.07.0485