Điều trị phì đại tiền liệt tuyến bằng Laser. Những lợi thế & rủi ro khi điều trị theo phương pháp này.

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến nhưng Laser lại nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt. Vậy điều trị phì đại tiền liệt tuyến bằng Laser là gì, điều trị Laser mang lại lợi ích gì, lợi thế ra sao, rủi ro như nào, chi phí đắt không mời tìm hiểu ngay trong chủ đề bài viết này nhé!

Phuong Phap Chan Doan Kham Phi Dai Tien Liet Tuyen Tot Nhat

Tổng Quan 

Phẫu thuật Laser trong điều trị u xơ tiền liệt tuyến là gì? Bác sĩ sẽ đưa đặt một ống xuất phát từ đầu dương vật đến bàng quang. Tiếp theo sử dụng Laser để đốt cháy, loại bỏ các mô dư thừa gây chèn ép, cản trở dòng nước tiểu đi qua.

Một số phương pháp điều trị phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến bằng Laser phổ biến:

 • Photoselective vaporization of the prostate (PVP): Cách thực hiện đơn giản, dùng laser để làm bốc hơi mô tuyến thừa và thông tắc đường tiết niệu.
 • Holmium laser ablation of the prostate (HoLAP): Tương tự như PVP ở trên nhưng sử dụng một loại tia laser khác.
 • Holmium laser enucleation of the prostate (HoLEP): Được sử dụng điều trị cho các trường hợp nghiêm trọng. Laser cắt tuyến tiền liệt thành từng khối nhỏ rồi loại bỏ chúng ra ngoài cơ thể.

Việc được chỉ định sử dụng phương pháp nào sẽ phụ thuộc rất lớn vào:

 1. Kích thước tiền liệt tuyến
 2. Sự ảnh hưởng đến sức khỏe
 3. Bệnh viện có những phương tiện laser nào
 4. Bạn có khả năng thanh toán chi phí cho phương pháp mổ laser nào. Mời tham khảo bài viết: Những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến chi phí mổ phì đại tiền liệt tuyến.
 5. Chuyên môn của bác sĩ.

Điều trị phì đại tiền liệt tuyến bằng laser có tác dụng gì?

Công dụng của phương pháp này chủ yếu là giảm thiểu triệu chứng. Có thể được sử dụng để loại bỏ hoàn toàn tiền liệt tuyến ở nam giới nhưng không thể giúp nó tự thu nhỏ được. Các triệu chứng được cải thiện rõ bao gồm:

 • Đi tiểu nhiều lần trong ngày và ban đêm
 • Khó tiểu, bí tiểu
 • Thời gian tiểu lâu, tiểu nhưng không hết được
 • Tia tiểu yếu, ngập ngừng
 • Các vấn đề liên quan đến nhiễm trùng tiết niệu.

Ngoài ra sử dụng laser điều trị phì đại tiền liệt tuyến cũng giúp:

 • Tránh nhiễm trùng đường tiết niệu trong tương lai
 • Giảm thiểu gánh nặng có thể gây tổn thương thận, bàng quang
 • Giải quyết vấn đề đi tiểu giúp tiểu thông trở lại
 • Giảm khả năng hình thành sỏi bàng quang
 • Giảm tỷ lệ xuất hiện máu trong nước tiểu.

Lợi thế của phương pháp điều trị phì đại tiền liệt tuyến bằng laser

 • Giảm nguy cơ chảy máu trong và sau phẫu thuật: Một lựa chọn tốt cho những bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu hoặc mắc chứng rối loạn chảy máu không cho phép máu đông.
 • Thời gian nằm viện ngắn: Phẫu thuật laser có thể được thực hiện trên cơ sở ngoại trú hoặc chỉ cần nằm viện qua đêm.
 • Tốc độ phục hồi nhanh hơn: Laser là điều trị ít xâm lấn, cho khả năng hồi sức nhanh hơn các phương pháp khác như TURP hay mổ hở.
 • Giảm thiểu thời gian đặt ống thông nước tiểu: Thủ tục trong điều trị tuyến tiền liệt mở rộng thường yêu cầu sử dụng ống thông để dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang sau phẫu thuật. Với laser, thường chỉ phải đặt ống thông dưới 24 giờ so với vài ngày cho đến 1 tuần như phương pháp khác.
 • Triệu chứng cải thiện nhanh, rõ và nhiều: Dùng laser điều trị phì đại tiền liệt tuyến cho thấy hiệu quả tức thì. Nhanh hơn rất nhiều so với việc dùng thuốc.

Rủi ro khi điều trị phì đại tiền liệt tuyến bằng phương pháp Laser

Can thiệp ngoại khoa nào cũng tiềm ẩn những rủi ro mà đôi khi phải đánh đổi rất lớn. Dưới đây là một số rủi ro phổ biến khi điều trị bằng laser cho bệnh phì đại TLT:

 1. Khó tiểu: Thường phải sử dụng ống thông để dẫn nước tiểu ra ngoài. Cảm giác đi tiểu sẽ không thoải mái và khó hơn trong một thời gian sau phẫu thuật.
 2. Nhiễm trùng đường tiết niệu: Loại nhiễm trùng này là một rủi ro có thể xảy ra sau bất kỳ ca phẫu thuật tiền liệt tuyến nào. Tỷ lệ càng cao khi thời gian đặt ống thông càng lâu. Bạn có thể phải dùng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng.
 3. Phải điều trị lần 2, 3: Sẹo có thể thay thế tế bào mô tuyến ngăn chặn dòng chảy của nước tiểu. Rất có thể bạn phải điều trị lần 2 để giải quyết vấn đề này.
 4. Cực khoái khô: Chính là xuất tinh ngược. Thay vì đi ra ngoài và thụ tinh, làm phụ nữ mang thai thì nó lại đi ngược vào bàng quang. Điều này khiến nam giới khó có thể có con trong thời điểm hiện tại.
 5. Rối loạn cương dương: Cũng là một vấn đề thường gặp phải sau những ca điều trị liên quan đến tiền liệt tuyến ở nam giới.

Đọc thêm

>> Các biến chứng đáng sợ sau mổ u xơ tiền liệt tuyến

>> Cách chăm sóc bệnh nhân sau mổ u xơ tiền liệt tuyến

>> Bài thuốc nam đang được đánh giá cao và có thể giảm kích thước TLT

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về phương pháp chữa và điều trị phì đại tiền liệt tuyến bằng laser. Đây là phương pháp được cộng đồng chuyên môn đánh giá khá cao trong điều trị triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt. Thế nhưng, đây lại không phải phương pháp có thể áp dụng đại trà, không phải bệnh nhân nào cũng điều trị theo được cách này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974.07.0485