Những loại thuốc gây vô sinh ở nam giới bạn nên biết

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng từ nhẹ đến nặng cho khả năng sinh sản ở cả nam và nữ. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những loại thuốc gây vô sinh ở nam giới là gì? Để phòng tránh nếu đang trong giai đoạn chuẩn bị sinh em bé.

Những loại thuốc gây vô sinh hàng đầu ở nam giới

Đối với nam giới đang gặp khó khăn trong việc sinh sản nên nói chuyện trực tiếp với bác sĩ. Rất có thể nguyên nhân đến từ một trong các loại thuốc dưới đây:

1. Testosterone

Các loại thuốc bổ sung testosterone có tác động tiêu cực mạnh đến khả năng sản xuất tinh trùng ở nam giới. Khi testosterone được dùng cho một người đàn ông, nó sẽ khiến cho testosterone trong tinh hoàn bị giảm – không đủ để tạo ra tinh trùng nữa. Điều này dẫn đến nồng độ tinh trùng trong tinh dịch thấp, ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh dẫn đến hiếm muộn, vô sinh cho nam giới.

Tuy nhiên, hiệu ứng này có thể trở lại bình thường sau khi ngưng sử dụng thuốc. Và nó phải mất khoảng 6 – 12 tháng hoặc hơn.

Kết luận: Đây là một trong những loại thuốc gây vô sinh tạm thời ở nam giới và nó không nên được sử dụng cho đàn ông đang cố gắng gây thai.

2. Steroid đồng hóa

Các loại thuốc steroid đồng hóa can thiệp và làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới tương tự như testosterone: bằng cách can thiệp và ngăn chặn các hormone cần thiết để sản xuất tinh trùng. 

Mức độ ảnh hưởng phụ thuộc vào liều lượng, tần suất, thời gian. Đàn ông sẽ phục hồi sau khi ngưng sử dụng thuốc trong khoảng 3 – 12 tháng.

3. Rượu & Thuốc lá

Không nằm trong nhóm thuốc gây vô sinh ở nam giới nhưng đây lại là yếu tố đóng góp hàng đầu khiến cho nam giới khó khăn trong việc làm cha. Rượu và thuốc lá lại là 2 thứ được đàn ông sử dụng và lạm dụng nhiều nhất hiện nay.

Rượu uống nhiều có thể làm giảm sản xuất testosterone, làm tăng tốc độ làm sạch của testosterone trong máu. Hậu quả là gây ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh dẫn đến vô sinh cho nam giới.

Thuốc lá nói chung gây ra rất nhiều vấn đề cho sức khỏe người sử dụng và người xung quanh. Đặc biệt em bé sống trong gia đình có người hút thuốc rất dễ mắc bệnh về hô hấp, hen suyễn nặng, viêm phổi, nhiễm trùng tai nhiều lần. Không dừng lại ở đó thuốc lá cũng là một trong nguyên nhân hàng đầu khiến đàn ông gia tăng tỷ lệ vô sinh.

4. Thuốc ức chế 5-Alpha

Nhóm thuốc này có lẽ đã được nhắc đến rất nhiều trong các bài viết về bệnh “Phì đại tuyến tiền liệt“. Đây là nhóm thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt (TTL) của nam giới và bệnh rụng tóc.

Đàn ông sử dụng thuốc này để chữa phì đại tiền liệt tuyến sẽ bị giảm giảm thể tích tinh dịch và khối lượng tinh trùng trong một thời gian và sẽ trở lại bình thường nhanh sau khi ngưng thuốc.

>> Có thể tham khảo tên thuốc qua bài: Phác đồ điều trị u xơ tiền liệt tuyến

5. Thuốc chẹn Alpha

Đây là loại thuốc tiếp theo gây vô sinh ở nam giới mà bạn cần biết. Nó bao gồm một số thuốc như: silodosin, tamsulosin, alfuzosin, Hytrin®, Cardura®. Thuốc được dùng trong điều trị triệu chứng tiết niệu ở nam giới mắc bệnh u xơ phì đại TTL. Những loại thuốc này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới là khác nhau, tùy thuộc vào thành phần, cách sử dụng và liều lượng, thời gian.

6. Thuốc ức chế tái hấp thu Serotonin có chọn lọc

Đây là thuốc được cảnh báo gây ra vô sinh ở nam giới. Thuốc thường được kê đơn để điều trị các loại trầm cảm và lo lắng. Tác dụng phụ đã được chứng minh là làm ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng.

7. Ketoconazole

Thuốc được dùng để điều trị nhiễm nấm như: bệnh nấm da đầu, nấm mặt, nấm tay chân. Không có minh chứng nào cho việc sử dụng Ketoconazole dưới dạng kem, thuốc mỡ làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, khi sử dụng dưới dạng viên, Ketoconazole có thể làm rối loạn sản xuất testosterone ảnh hưởng mạnh đến khả năng sinh tinh.

8. Hóa trị

Tất cả các loại thuốc hóa trị đều được biết đến trong điều trị ung thư sẽ ức chế sản xuất tinh trùng. Tùy thuộc vào loại thuốc và thời gian sử dụng mà sức khỏe sinh sản ở nam giới có thể phục hồi. Tuy nhiên, một số trường hợp không thể có con trở lại sau khi điều trị hóa trị.

9. Các loại thuốc khác

Một số loại thuốc khác cũng được cho là gây vô sinh ở nam giới như: kháng sinh, spironolactone, cimetidin, nifedipin, sulfasalazine và colchicine.

Trên đây là toàn bộ thông tin rất hay cho nam giới đang có ý định hoặc cố gắng sinh con. Hãy liệt kê những loại thuốc gây vô sinh ở nam giới kể trên với bác sĩ để được thay thế hoặc có biện pháp xử lý tối ưu hơn nhé!

Phòng khám Đông y Sinh Long Đường là đơn vị khám chữa bệnh uy tín được cấp phép hoạt động tại Hà Nội. Các bệnh hiếm muộn, vô sinh được điều trị rất hiệu quả tại đây. Đặc biệt với nam giới, các bài thuốc nam không chỉ cải thiện khả năng sinh tinh, nâng cao chất lượng tinh trùng mà còn giúp tăng cường sinh lý, ham muốn, kéo dài thời gian quan hệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974.07.0485